Nga-Việt có thể gia hạn thỏa thuận về «Vietsovpetro» cho đến năm 2045

© Sputnik / Oksana Mamlina / Chuyển đến ngân hàng ảnhGiàn khoan nổi tự nâng dầu của Nga "Murmanskaya" ở Biển Đông
Giàn khoan nổi tự nâng dầu của Nga Murmanskaya ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga và Việt Nam đang thảo luận về việc gia hạn hiệu lực đến năm 2045 cho Hiệp định liên Chính phủ làm cơ sở cho hoạt động của liên doanh khai thác dầu Nga-Việt, trong đó có «Vietsovpetro», theo thông báo của CEO «Zarubezhneft» Sergei Kudryashov cho biết.

Đang tiến hành đàm phán 

«Nga và Việt Nam đánh giá cao hiệu quả kinh tế của đề án «Vietsovpetro». Chúng tôi dự kiến mở rộng địa bàn hoạt động và tiến vào những dự án mới có hiệu quả trên thềm lục địa Việt Nam. Chúng tôi đã bắt đầu đàm phán với phía Việt Nam để gia hạn Hiệp định liên Chính phủ cho đến ít nhất là năm 2045», - bộ phận báo chí của tập đoàn dẫn lời ông Kudryashov.
Vietsovpetro - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Vietsovpetro - cầu nối văn hóa, kinh tế Nga - Việt trong suốt 40 năm

Công việc của «Vietsovpetro» tại Việt Nam

Liên doanh «Vietsovpetro» được thành lập năm 1981 trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác giữa Liên Xô và CHXHCN Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại miền Nam Việt Nam. Hiện nay tỷ lệ của liên doanh này chiếm khoảng 30% tổng sản lượng quốc gia của Việt Nam về khai thác dầu, các thành viên tham gia liên doanh là «Zarubezhneft» và Tập đoàn dầu khí Việt Nam «Petrovietnam». Hiệp định liên Chính phủ là cơ sở đảm bảo hoạt động của «Vietsovpetro» và một liên doanh Nga-Việt khác là «Rusvietpetro», văn kiện được ký kết năm 2010 và có hiệu lực đến năm 2030.

Năm nay «Vietsovpetro» kỷ niệm mốc 40 năm thành lập và hoạt động, trong quãng thời gian đó đã khoan 644 giếng và sản xuất 240 triệu tấn dầu.

Đọc thêm: Nga có kế hoạch tham gia dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала