Vụ nâng khống giá thiết bị tại CDC Hà Nội: Hai giáo sư xin giảm án cho ông Nguyễn Nhật Cảm

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNMẫu được tập hợp và chuyển tới xét nghiệm tại CDC Hà Nội (ảnh chụp 31/5/2021).
Mẫu được tập hợp và chuyển tới xét nghiệm tại CDC Hà Nội (ảnh chụp 31/5/2021). - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Đăng ký
Theo hai vị giáo sư, ông Cảm đã không thấy rõ những phức tạp, lỗ hổng của việc đấu thầu mua trang thiết bị y tế, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên.

Do đó, đã để xảy ra những sai lầm quan trọng trong việc mua sắm thiết bị RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2.

Vì sao hai Giáo sư xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội?

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa cho biết, ngày 24/6, cơ quan này sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (sinh năm 1963, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) và đồng phạm nghe đại diện Viện Kiểm sát đọc Bản cáo trạng truy tố. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2020
Vụ CDC Hà Nội: Gây nguy hiểm cho xã hội, ông Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị 10-11 năm tù

Trước khi diễn ra phiên xét xử phúc thẩm này, Giáo sư Phạm Ngọc Đính (nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và Giáo sư Vũ Sinh Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) đã có đơn gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội. Trong đơn, hai vị giáo sư mong tòa xem xét khoan hồng, giảm án cho ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội.

Hai vị giáo sư cho rằng, trong giai đoạn khẩn cấp với nhiều sự lúng túng, khó khăn trong việc cung ứng thiết bị, vật tư tiêu hao cho phòng, chống dịch, ông Nguyễn Nhật Cảm với vai trò Giám đốc CDC Hà Nội đã để xảy ra sai sót dẫn đến bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Chúng tôi không thể thanh minh hết cho những sai lầm mà ông Cảm cùng một số đồng nghiệp ở CDC Hà Nội đã mắc phải. Tuy nhiên, là những người từng có thời gian công tác tại các đơn vị y tế dự phòng và Viện nghiên cứu Y học dự phòng, chúng tôi cho rằng, ông Cảm đã mang tác phong (có phần quan liêu) của nhà khoa học, trong điều kiện bận rộn, cùng lúc điều hành rất nhiều loại công việc chuyên môn, nghiệp vụ”, đơn của hai Giáo sư Phạm Ngọc Đính, Vũ Sinh Nam trình bày.

Cũng theo hai vị giáo sư, cựu Giám đốc CDC Hà Nội đã không thấy rõ những phức tạp, lỗ hổng của việc đấu thầu mua trang bị, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên. Do đó, đã để xảy ra những sai lầm quan trọng trong việc mua sắm thiết bị RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Ông Phạm Ngọc Đính và Vũ Sinh Nam khẳng định, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm trưởng thành từ cơ sở qua công tác thực tế phòng chống dịch, lại được Nhà nước và ngành Y tế đào tạo bài bản, là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, tâm huyết với nghề, có nhiều đóng góp và thành tích đối với ngành Y tế Hà Nội nói riêng và hệ thống Y tế dự phòng cả nước nói chung.

Thiết bị y tế - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2020
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị truy tố

Trước tình hình dịch bệnh mới nổi và tái xuất hiện ngày càng phức tạp, trong đó có những bệnh dịch rất nguy hiểm như Covid-19, nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là người làm trong lĩnh vực Y tế dự phòng còn rất thiếu và còn hạn chế về năng lực quản lý chuyên môn, nên công tác phòng, chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn. Xét theo tình hình thực tế, năng lực cũng như đóng góp đã có, hai vị Giáo sư mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét cho Nguyễn Nhật Cảm được hưởng lượng khoan hồng, giảm mức án để có cơ hội nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Các Giáo sư cũng tin tưởng, nếu bị cáo Nguyễn Nhật Cảm được cho cơ hội, ông sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội theo chuyên môn y học đã được đào tạo.

Cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm xin giảm nhẹ án phạt

Trước đó, ngày 12/12/2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù; cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội Nguyễn Vũ Hà Thanh 6 năm 6 tháng tù; cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung 6 năm tù; cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội Nguyễn Ngọc Quỳnh 5 năm tù; cựu Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán, CDC Hà Nội Hoàng Kim Thư và cựu cán bộ CDC Hà Nội Lê Xuân Tuấn cùng bị tuyên phạt 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; Giám đốc Công ty TNHH Vật tư Khoa học và Thương mại Việt Nam – MST Đào Thế Vinh 6 năm 6 tháng tù; nhân viên Công ty TNHH Phát triển Khoa học Vitech Nguyễn Ngọc Nhất 6 năm tù; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Định giá và Bán đấu giá Nhân Thành Nguyễn Trần Duy 6 năm tù; nhân viên Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông Nguyễn Thanh Tuyền 5 năm tù.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe khử trùng cho bệnh nhân Việt Nam đến bằng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2020
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị truy tố

Bản án sơ thẩm khẳng định, trong khi Đảng, Chính phủ và Nhân dân đang tập trung tối đa sức người, sức của để phòng, chống dịch thì các bị cáo thuộc CDC Hà Nội đã không nêu cao trách nhiệm mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó, mà còn cố tình vi phạm pháp luật.

Đối với các bị cáo Tuyến, Vinh, Nhất, Duy, vì lợi ích vật chất mà cố tình vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, cần thiết phải xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung. Hành vi phạm tội của các bị trên cáo đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu, khởi xướng và trực tiếp bàn bạc, ấn định giá thiết bị tham gia thầu nên có vai trò cao nhất. Hành vi phạm tội với động cơ vụ lợi của các bị cáo thể hiện qua việc không làm tròn chức trách tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo các vấn đề liên quan tài chính đơn vị, trực tiếp ký và hoàn tất nhiều tài liệu liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu; xây dựng hồ sơ dự thầu, sử dụng thủ đoạn mua đi bán lại thiết bị nhằm nâng giá bán lên đúng như giá đã thỏa thuận.

Test xác định virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2020
Vụ Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm bị bắt: Nhiều tin sốc

Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo: Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Thanh Tuyền đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh ngoài có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn xin được cải tạo tại địa phương.

Trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền đã xin rút đơn kháng cáo của mình. Do đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Tuyền.

Ngoài các bị cáo có đơn kháng cáo, phía bị hại là CDC Hà Nội cũng có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm hình phạt cho các bị cáo thuộc CDC Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала