So sánh VinFast và Tesla: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói gì?

© Depositphotos.com / nguyenkhanhvukhoa@gmail.comVinfast
Vinfast - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Đăng kýZelo
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup tự tin xe điện Việt Nam VinFast (VF e34, VF35, VF36) có đủ tính năng như xe Tesla của Elon Musk. Từ nay đến 2026 sẽ bán hàng trăm nghìn chiếc VinFast sang Mỹ.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thừa nhận việc xây dựng thương hiệu xe ‘made in Vietnam’, phát triển công nghiệp xe điện là điều ‘không dễ dàng’ nhưng đây sẽ là cơ hội để Vingroup và Việt Nam thay đổi được tầm vóc của cả doanh nghiệp và đất nước.

Lãnh đạo Vingroup cũng nói về Vinbiocare, khẳng định dự án sản xuất vaccine, là hoàn toàn ‘phi lợi nhuận’, phục vụ cho đất nước, cho Tổ quốc, không nhắm đến việc kinh doanh.

Năm 2020, dù lập nhiều kỷ lục bàn giao bất động sản, nhưng Vingroup cũng sẽ không đầu tư dự án ở Vũng Tàu, phát triển thêm hàng loạt khu công nghiệp lớn như khu đô thị Cần Giờ.

Vingroup đang làm ăn ra sao, lợi nhuận thế nào?

Sáng nay 24/6, Tập đoàn Vingroup (Mã HoSE: VIC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên để thông qua kết quả kinh doanh năm 2020 và đề ra kế hoạch năm 2021.

Điều hành Đại hội cổ đông là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup. Đây là một trong những lần hiếm hoi vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam xuất hiện trước công chúng trong thời gian qua.

Vinfast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
‘Ý nghĩa chính trị’: Vì sao ô tô điện ở Việt Nam là cuộc chơi không chỉ của VinFast?

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong năm 2020, doanh thu thuần của Vingroup đại 110.490 tỷ đồng, trong đó có 72.167 tỷ đồng doanh thu chuyển nhượng bất động sản, 17.415 tỷ đồng doanh thu hoạt động sản xuất, 6.662 tỷ đồng doanh thu cho thuê bất động sản thương mại và 4.869 tỷ đồng doanh thu dịch vụ khách sạn du lịch, vui chơi giải trí.

Trong năm nay 2021, Vingroup sẽ đẩy mạnh hoạt động với 3 trụ cột chính bao gồm Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ. Đây là thế “kiềng ba chân” vững chắc.

Tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng xác định phương châm đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ của mỗi ngành dọc.

Đặc biệt, công ty con, đơn vị thành viên của Vingroup là VinFast dự kiến sẽ tiếp tục cho ra đời các mẫu xe máy điện và xe ô tô điện, với mục tiêu giúp VinFast giữ vững vị thế tại thị trường nội địa và đưa thương hiệu xe điện Việt Nam ra thị trường quốc tế ngày càng thành công hơn.

Trong khi đó, Vinsmart cũng sẽ tập trung vào mảng IoT và tính năng Infotainment cho ôtô VinFast, xây dựng hệ sinh thái thông minh với 3 trọng tâm: Thành phố thông minh, nhà thông minh và dịch vụ thông minh.

Với lĩnh vực kinh doanh Bất động sản nhà ở, Vinhomes sẽ tiếp tục triển khai và bàn giao các dự án Đại đô thị, triển khai mô hình bán hàng đa kênh trực tuyến lẫn truyền thống, đồng thời thực hiện hoạt động kinh doanh thứ cấp, hỗ trợ người mua nhà.

© Ảnh : Facebook account of VingroupVingroup logo
So sánh VinFast và Tesla: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Vingroup logo

Trong lĩnh vực Bất động sản bán lẻ, Vincom Retail sẽ tung ra thị trường gần 100 nghìn m2 diện tích sàn bán lẻ, nâng tổng diện tích mặt sàn bán lẻ trên toàn hệ thống lên 1,8 triệu m2, giữ vững vi ̣thế số một trên thị trường chủ lực.

Trong khi đó, với mảng Du lịch - Vui chơi giải trí, Vinpearl tập trung phát triển thị trường nội địa với mũi nhọn là kênh bán hàng trực tuyến và kênh doanh nghiệp, cũng như phát triển thị trường mới thông qua việc triển khai hoạt động marketing, truyền thông để đón đầu cơ hội sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Vingroup đặt mục tiêu trong năm nay thu về 170.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2020.

Báo cáo cũng cho thấy, ở thời điểm ngày 31/12/2020, lợi nhuận chưa phân phối của Vingroup là 4.360 tỷ đồng.

Vingroup bầu Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ mới

Tại đại hội năm nay, cổ đông cũng tiến hành bầu hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2021 - 2026. Số lượng thành viên HĐQT là 9 người.

Xe ô tô  Việt Nam VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Vingroup chơi lớn, VinFast IPO ở Mỹ, ông Phạm Nhật Vượng sẽ vào top 50 giàu nhất thế giới
Công ty chia cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu, tỷ lệ 12,5%. Theo tỷ lệ cổ tức mà Vingroup công bố, mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu 1.000 cổ phần được nhận cổ tức bằng 125 cổ phiếu mới. Tổng số cổ phần dự kiến phát hành thêm là 422,8 triệu đơn vị, dự kiến thực hiện trong quý 3 và quý 4 năm 2021. Sau khi chia cổ tức, vốn điều lệ Vingroup sẽ tăng lên 38.052 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tập đoàn còn lên kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Số cổ phần dự kiến phát hành tối đa 0,2% vốn điều lệ. Thời điểm phát hành không muộn hơn tháng 6/2022.

Trong kỳ đại hội cổ đông năm nay, các cổ đông đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2021 – 2026 với tất cả 9 thành viên.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng: ‘Xe điện VinFast đủ tính năng như Tesla’

Phát biểu tại đại hội sáng nay, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tự tin khẳng định xe điện Việt có đủ tính năng mà xe Tesla của Elon Musk có. Ông Vượng ước tính, công ty sẽ bán được hàng trăm ngàn chiếc VinFast tại Hoa Kỳ từ nay đến 2026.

CC BY-SA 4.0 / Hải Nam / Pham Nhat Vuong (cropped photo)Phạm Nhật Vượng
So sánh VinFast và Tesla: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
Phạm Nhật Vượng

Cụ thể, tại đại hội cổ đông, một cổ đông dẫn số liệu cho thấy doanh số bán ra 45.000 xe máy điện là rất ít. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho rằng, nếu tính trên 300.000 xe điện của thị trường, thì mảng xe điện của VinFast đang chiếm khoảng 15% thị phần, con số này không hề nhỏ.

Xe ô tô  Việt Nam VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Veni, Vidi, VinFast: Vingroup đổ bộ sang Mỹ, biểu tượng cho sự trỗi dậy của Việt Nam

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thừa nhậ, câu chuyện xe điện, cả thế giới lo lắng, có tư duy tương tự. Phát triển ngành công nghiệp xe điện cũng là thứ không dễ dàng, nhưng lãnh đạo Vingroup cho rằng, đó là cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình.

“Nói về con số, anh viện ra con số Việt Nam bán được 45.000 xe, số đấy là ít. Quan điểm của tôi số đó là rất không ít. Quan điểm của tôi, nếu tính khoảng 300.000 xe, thì chúng ra có khoảng 15% thị phần của thị trường. Đó là con số vô cùng nhiều”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đáp lại nghi vấn của cổ đông.

Theo tỷ phú Vượng, VinFast đang nhắm đến mục tiêu chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Theo người đứng đầu tập đoàn, công ty sẽ bán khoảng 15.000 xe và đây là con số đã bị “co lại” do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu. VinFast hy vọng sẽ bán được hàng trăm nghìn chiếc xe điện vào thị trường Mỹ.

“Câu chuyện tại sao chúng tôi tự tin vào việc bán xe được trên thế giới bởi vì đối tượng nhắm đến không phải xe điện. Chúng tôi tự tin với con số đó vì đây là cuộc cạnh tranh giữa xe điện với xe xăng chứ không phải xe điện với xe điện", ông Vượng nhắc lại.
“Tại thị trường Mỹ, đến năm 2026, chúng ta định bán hàng trăm nghìn xe”, ông Vượng khẳng định.

Vị lãnh đạo, nhà sáng lập Vingroup cũng phân tích về các lợi thế của xe điện so với xe xăng để củng cố lập luận của mình.

Vsmart Aris Pro - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Đằng sau việc Vingroup của tỷ phú Vượng buộc phải ‘hy sinh’ VinSmart dồn sức cho VinFast

Theo đó, lợi thế của xe điện thứ nhất là ở việc cho thuê pin. Vingroup sở hữu pin thay vì người mua. Tiền thuê pin và nạp điện của xe sẽ bằng đúng chi phí khách hàng phải trả cho xăng.

Theo ông Vượng, với concept kinh doanh chuyển pin từ người mua phải sở hữu sang sở hữu của VinFast, chính xác là sở hữu của Vingroup do công ty Vinsmart. Vinsmart tập trung sản xuất pin và làm dịch vụ cho thuê này.

“Khi chuyển sang cho thuê, với concept cho thuê pin, tính tiền thuê pin cộng với tiền nạp điện, chúng tôi thu bằng đúng phí khách hàng phải trả cho xăng. Xe điện chạy đến đâu trả tiền đến đó”, ông Vượng cho biết.

Lãnh đạo Vingroup dẫn ví dụ, con xe hạng B, một Km phải trả 2.000 đồng. Đồng thời, như vậy, VinFast tính tiền thuê pin cộng với tiền nạp điện cũng là 2.000 đồng/km.

Thứ hai, theo ông Vượng, xe điện rẻ hơn xe xăng về chi phí vận hành và bảo dưỡng (chỉ khoảng 30-50% so với xe xăng); xe điện cũng thông minh hơn với các tính năng tự lái. Nhược điểm của xe điện nằm ở chỗ quãng đường xe chạy không quá xa nhưng có thể khắc phục bằng công nghệ sạc siêu nhanh.

Ngoài ra, Vingroup cũng sẽ chịu trách nhiệm các chi phí từ pin đến bảo dưỡng thay cho người dùng. Do đó, tập đoàn tự tin rằng có thể cạnh tranh với xe xăng.

Thống kê tại thị trường Mỹ cho thấy, xe điện chiếm khoảng 2% tổng số ôtô. Mỗi năm Mỹ bán ra 16-18 triệu xe, nên chỉ cần chiếm được 1% thì Vingroup sẽ bán được 160.000-180.000 xe.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết, xe điện VinFast được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất là NCAP 5 sao, với đầy đủ các tính năng như xe Tesla đang sở hữu. Dự kiến đến cuối năm 2022, xe VinFast sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3.

Vingroup nói về sản xuất vaccine và VinBiocare

Tại Đại hội cổ đông sáng nay, trả lời báo giới và cổ đông về định hướng hoạt động và phát triển của công ty mới mở Vinbiocare, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng có nhiều tiết lộ quan trọng.

Theo tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vinbiocare là công ty kinh doanh, là hướng sản xuất kinh doanh mới của tập đoàn Vingroup. Theo định hướng và sứ mệnh mới này, Vinbiocare hướng đến câu chuyện sản xuất công nghệ sinh học, các sản phẩm công nghệ tiên tiến, ứng dụng bảo đảm sức khỏe cho người dân.

VinFast Lux AS2.0 SUV - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
Vụ xe VinFast và chủ kênh GoGo TV: Sẽ không có chuyện ‘bắt nạt’ hay ‘dàn xếp sau lưng’

Lãnh đạo Vingroup khẳng định, Vinbiocare tạo ra môi trường, hệ sinh thái về công nghệ sinh học chứ không phải riêng vaccine. Vaccine hay cụ thể là vaccine Covid-19 chỉ là một mảng trong đó.

Ông Phạm Nhật Vượng lý giải, bắt đầu từ những công đoạn như là xét nghiệm cho đến câu chuyện vaccine, thực phẩm chức năng, thuốc chữa.

Tỷ phú Vượng khẳng định, công ty VinBiocare được lập ra với sứ mệnh và định hướng như vậy, Vingroup từng bức làm việc đó một cách thận trọng chắc chắn.

“Giờ trong lúc đất nước đang cần, chúng tôi làm dự án vaccine hoàn toàn là phi lợi nhuận, hoàn toàn phục vụ cho đất nước, cho tổ quốc, hoàn toàn không nhắm đến câu chuyện kinh doanh ở đó. Tất cả mọi chi phí sẽ cố gắng thu về, nếu cần thiết, chúng ra sẽ tài trợ, hỗ trợ để làm dự án đó thành công”, Chủ tịch Vingroup chia sẻ.

Theo ông Phạm Nhật Vượng, thậm chí tập đoàn có thể chấp nhận rủi ro ban đầu để có thể ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm các loại vaccine cho dù chưa chắc chắn được các loại vaccine đó có thể sẽ thành công sau giai đoạn 3.

“Bởi rất đơn giản là, nếu đợi thành công sau giai đoạn 3 sẽ không đến lượt chúng ra mua vaccine chứ không nói đến chuyện chuyển giao công nghệ vaccine nữa”, ông Vượng nêu rõ.

Theo lãnh đạo tập đoàn, Vingroup phải tham gia cùng với các đối tác để thúc đẩy việc thử nghiệm các giai đoạn. Đến khi chắc chắn công nghệ đó, sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn tốt, không gây hiệu ứng phụ làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người thì mới tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường.

Những tờ tiền đôla - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Chuyên gia nhận định khả năng VinFast, Bamboo Airways IPO thành công ở Mỹ

Đầu tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Vinbiocare (Vinbiocare JSC) với vốn điều lệ 200 tỷ đồng.

Cùng với đó, tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) cũng là cổ đông lớn nhất của CTCP Công nghệ Sinh học Vinbiocare. Ngành nghề chính của là sản xuất thuốc, vaccine, hóa dược và dược liệu.

Cơ cấu cổ đông của Vinbiocare gồm ba cổ đông, trong đó Tập đoàn Vingroup sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn nhất là 69%, tương ứng 138 tỷ đồng. Hai cổ đông cá nhân của doanh nghiệp là ông Phan Quốc Việt nắm 30% vốn, tương ứng 60 tỷ đồng và bà Phan Thu Hương nắm 1% vốn, tương đương 2 tỷ đồng.

Lãnh đạo Vingroup nói về bất động sản khu công nghiệp

Năm 2020 là năm Vingroup chính thức tham gia vào lĩnh vực Bất động sản công nghiệp với việc thành lập Vinhomes IZ (“VHIZ”) – công ty con phụ trách Bất động sản công nghiệp.

Khách hàng mục tiêu ban đầu sẽ là các đơn vị trong chuỗi cung ứng linh kiện ô tô, mục đích nhằm tạo ra một hệ sinh thái xung quanh VinFast cả về yếu tố sản xuất và địa lý.

Tòa nhà Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
VinFast đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới

Tại đại hội lần này, cổ đông cũng nêu vấn đề liệu Vingroup có kế hoạch triển khai dự án tại Vũng Tàu không. Đáp lại câu hỏi này, ông Phạm Nhật Vượng cho biết, hiện tại tập đoàn sẽ không đầu tư tại Vũng Tàu bởi đã có dự án lớn rất gần Vùng Tàu là khu đô thị Cần Giờ, hai dự án này chỉ cách nhau 1 con sông.

Cùng với đó, nhà sáng lập Vingroup cũng cho biết sẽ tập trung mở rộng bất động sản công nghiệp ở nhiều nơi. Tuy nhiên, việc này hiện đang trong giai đoạn làm thủ tục nên chưa thể công bố cụ thể. Ông Vượng cũng cho biết, thị trường vẫn thiếu hàng dù cón hàng trăm dự án được duyệt.

Theo lãnh đạo Vingroup, nguời nào làm được sản phẩm vẫn làm được và ngược lại. Do vậy chúng ta không phải cạnh tranh bằng câu chuyện có bao nhiêu dự án mà là dẫn các dự án đó đến kết quả cuối cùng.

“Điều quan trọng là sản phẩm phải tốt, dịch vụ đi sau phải chuyên nghiệp. Đối với bất động sản công nghiệp cũng vậy, các sản phẩm bất động sản công nghiệp của Vingroup sẽ là những sản phẩm khác biệt như vậy”, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала