Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

© Ảnh : Hoàng Hùng -TTXVN Khu nhà cách ly nhiều công dân có tiếp xúc với các ca F0 tại Trung đoàn 834.
 Khu nhà cách ly nhiều công dân có tiếp xúc với các ca F0 tại Trung đoàn 834.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) – Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai hôm 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị xem xét thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1.

Căn cứ tình hình cụ thể 

Thủ tướng cũng nêu ra chủ trương này trong cuộc làm việc với tỉnh Bình Dương sáng 27/6. Theo đó, địa phương căn cứ tình hình cụ thể để nghiên cứu chiến lược cách ly cho phù hợp, có thể cách ly tại nhà với F1 để giảm tải, với yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch và có sự theo dõi, giám sát của lực lượng y tế.

Tròn 1 tháng đợt dịch COVID-19 thứ 4 với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2021
TP.HCM thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thiết lập các chương trình truyền thông, truyền hình để chuyên gia tư vấn, hướng dẫn người dân phòng chống dịch, nhất là với các ca bệnh cách ly tại nhà.

Ông Phạm Minh Chính nêu rõ phòng ngừa là chiến lược lâu dài, nhưng khi có dịch phải chủ động tấn công, quyết liệt, hiệu quả. Phương châm là phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả.“Việc phong tỏa, giãn cách xã hội phải căn cứ vào tình hình dịch tễ cụ thể, hết sức linh hoạt, không cứng nhắc. Giãn cách rộng nhưng phong tỏa hẹp, khi đã phong tỏa thì phải thần tốc, tập trung lực lượng để xét nghiệm kháng nguyên nhanh, từ đó phát hiện F0, cách ly mầm bệnh khỏi cộng đồng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tại cuộc họp.
© Ảnh : TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Quy định cách ly tại nhà nghiêm ngặt

Trước đó, Bộ Y tế đã đồng ý cho TP.HCM triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà khi đảm bảo đủ các điều kiện. Điều này để tránh quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 27/6. Thời gian cách ly tại nhà là 28 ngày.

Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Sáng nay, Việt Nam có thêm 97 ca mắc Covid-19 mới, TP.HCM cao nhất với 62 ca

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà khi ở nhà riêng lẻ như biệt thự, nhà liền kề… Trước cửa phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19”. Trong nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế. Người cách ly phải sử dụng điều hòa riêng biệt và không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, đồng thời không tiếp xúc với người thân và vật nuôi.

Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe cùng một số yêu cầu khác.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала