Việt Nam điều tra áp dụng chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc

© AFP 2022 / Hoang Dinh Nam Thép
Thép - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu, có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo đó, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) ban hành bản câu hỏi điều tra dành cho nhà sản xuất trong nước và nhập khẩu về rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bộ Công Thương điều tra áp dụng chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu

Ngày 28/6, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra áp dụng các biện pháp chống bán phá giá thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo đó, hôm nay, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương đã ban hành bản câu hỏi điều tra dành cho nhà sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu về vụ việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (mã số vụ việc ER01.AD02).

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
Thép Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống bán phá giá

Trước động thái này, hôm 7/5/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra), Bộ Công Thương cũng đã nhận được hồ sơ yêu cầu rà soát đối với vụ việc nêu trên của đại diện ngành sản xuất trong nước.

“Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật Quản lý ngoại thương và Điều 11 của Hiệp định Chống bán phá giá của WTO, ngày 4/6/2021 Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BCT về việc tiến hành rà soát cuối kỳ đối với vụ việc”, Bộ Công Thương cho biết.

Đồng thời, Cục Phòng vệ Thương mại nêu rõ, theo quy định của pháp luật, Cơ quan điều tra ban hành bản câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất trong nước và các doanh nghiệp nhập khẩu, để thu thập các thông tin, số liệu phục vụ cho vụ việc.

“Bản câu hỏi điều tra được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Cơ quan điều tra (www. pvtm.gov.vn) và Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn)”, Bộ Công Thương thông tin, đồng thời lưu ý các công ty quan tâm có thể tải trực tiếp hoặc liên hệ với cán bộ phụ trách vụ việc.

Những lưu ý của Bộ Công Thương

Theo thông báo được phát đi, Bộ Công Thương nêu rõ, để đảm bảo quyền và lợi ích, Cơ quan điều tra đề nghị tất cả các nhà sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu có liên quan cần tham gia trả lời Bản câu hỏi điều tra và hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình vụ việc.

Bộ Công Thương lưu ý, nội dung bản trả lời câu hỏi sẽ là căn cứ để Cơ quan điều tra xem xét, đưa ra kết luận điều tra của vụ việc.

Ống thép. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Bộ Xây dựng: Giá thép tăng đột biến và không theo quy luật thông thường

Trong trường hợp không nhận được thông tin trả lời đúng hạn hoặc thông tin cung cấp không đúng, không đầy đủ theo yêu cầu thì Cơ quan điều tra sẽ sử dụng thông tin sẵn có để đưa ra kết luận theo quy định tại Điều 75 Luật Quản lý Ngoại thương.

Cơ quan điểu tra lưu ý các nhà nhập khẩu hàng hóa bị điều tra, bên cạnh việc trả lời bản câu hỏi điều tra, các nhà nhập khẩu cũng cần chủ động chuyển thông tin tới các đối tác xuất khẩu tại Trung Quốc, Hàn Quốc để trả lời bản câu hỏi điều tra dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Cách thức trả lời các phần trong bản câu hỏi, số lượng phải nộp, hình thức nộp và thời hạn nộp được hướng dẫn chi tiết trong bản câu hỏi dành cho doanh nghiệp.

Do đó, Cơ quan điều tra cũng đề nghị doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi trả lời và nộp bản trả lời câu hỏi trong thời hạn quy định.

Cục Phòng vệ Thương mại tái khẳng định, thời hạn để gửi bản trả lời câu hỏi là trước 17h00 ngày 2/8/2021 (giờ Hà Nội).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала