Giọng điệu hiếu chiến? Ông Tập Cận Bình nói gì về hiện đại hóa quân đội Trung Quốc

© AFP 2022 / Greg BakerXe quân sự chở máy bay không người lái trinh sát siêu thanh WZ-8 tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh
Xe quân sự chở máy bay không người lái trinh sát siêu thanh WZ-8 tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc nên biến Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thành một lực lượng vũ trang đẳng cấp thế giới.

Hôm thứ Năm, tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Phát biểu trước những người tập trung tại quảng trường chính của đất nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuyên bố rằng, Trung Quốc nên đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội và biến PLA thành một lực lượng vũ trang đẳng cấp thế giới. 

© REUTERS / Thomas PeterTruyền trực tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh
Giọng điệu hiếu chiến? Ông Tập Cận Bình nói gì về hiện đại hóa quân đội Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
Truyền trực tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh

Quá trình phát triển tự nhiên của bất cứ quốc gia nào

Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc, Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình về đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội không nói lên tính hiếu chiến của quốc gia này, đây là một quá trình tự nhiên trong sự phát triển của bất kỳ quốc gia lớn nào. Chuyên gia Sergei Uyanayev, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, thành viên Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, nhận xét. 

Hải quân Trung Quốc mô phỏng một tình huống ứng phó khẩn cấp trên Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại các hành động khiêu khích của Hoa Kỳ

"Theo tôi, phát biểu này vừa không phải là cụm từ tiêu chuẩn trong tình huống như vậy vừa không phải là tuyên bố hiếu chiến. Vấn đề là ở chỗ: trong khi thực hiện một chương trình quy mô lớn về tăng trưởng toàn diện tổng thể, Trung Quốc cũng rất chú ý đến sự phát triển của thành phần quân sự. Đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên đối với bất kỳ quốc gia lớn nào", - chuyên gia Uyanaev nói với Sputnik.

Ông Uyanaev nhấn mạnh rằng, trong tuyên bố này không có gì mới mẻ, nội dung này được đề cập đến trong tất cả các văn kiện chính của đất nước, kể cả trong các nghị quyết của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Tuyên bố này không mang giọng điệu hiếu chiến đặc biệt nào. Trong đó nói về việc củng cố sức mạnh về mọi mặt của đất nước, quan điểm như vậy vốn có ở bất kỳ quốc gia lớn nào. Sức mạnh về mọi mặt bao gồm cả khả năng quốc phòng. Vì vậy, theo tôi, trong tuyên bố này không có gì phản ánh tính hiếu chiến cường độ cao của Trung Quốc, khác với lực lượng quân sự của các quốc gia khác", - chuyên gia Nga nói.
© REUTERS / Carlos Garcia RawlinsNhững người tham gia cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh
Giọng điệu hiếu chiến? Ông Tập Cận Bình nói gì về hiện đại hóa quân đội Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
Những người tham gia cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh

Trước đó, tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trước năm 2035. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc phải xây dựng lực lượng lục quân, hải quân, không quân, lực lượng mặt đất và lực lượng hỗ trợ chiến lược mạnh mẽ và hiện đại và đưa PLA thành quân đội "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ XXI.

Đọc thêm: Tại sao Tập Cận Bình muốn quân đội Trung Quốc dẫn đầu thế giới và sẵn sàng tấn công?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала