Trung Quốc nêu đích danh loại vũ khí của Nga có khả năng "thay đổi luật chơi"

© Sputnik / 俄国防部ICBM hạng nặng "Sarmat"
ICBM hạng nặng Sarmat - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Moskva (Sputnik) - Việc Nga phát triển các loại vũ khí mới sẽ cho phép nước này trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc đối chọi với các nước NATO, tờ báo Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu viết.

Bình luận về một trong những phát biểu của Vladimir Putin, chuyên gia quân sự Zhang Xuefeng lưu ý rằng những diễn biến quân sự mà tổng thống đề cập có thể ảnh hưởng đáng kể đến cán cân quyền lực trên thế giới. Trước hết, chúng ta đang nói về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat. Chuyên gia Trung Quốc chỉ ra "phong cách Nga gốc" của tên lửa này.

Theo ông, trong khi phương Tây đang dựa vào tên lửa nhẹ phóng từ biển, động cơ rắn, thì Nga đang tạo ra tên lửa hạng nặng với động cơ chất lỏng. Loại vũ khí này rất hiệu quả để thực hiện "cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên", phương Tây thậm chí còn gọi tên lửa này là "Satan", ông Xuefeng lưu ý.

Một phát triển quan trọng khác của Nga là tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon. Tác giả bài viết lưu ý rằng ngay cả Liên Xô cũng đặc biệt chú ý đến các loại vũ khí có khả năng chống nhiều tàu khu trục của Mỹ và các nước phương Tây khác. Đến lượt mình, Zircon lại có độ cao bay thấp, khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên phức tạp. Tên lửa hoạt động trên cơ sở động cơ phản lực khí và có tầm bắn xa với chi phí thấp và kích thước nhỏ.

Bài báo cũng kể về một loại vũ khí "đáng gờm" khác do Moskva chế tạo - hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey

© Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian Federation / S-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới
Trung Quốc nêu đích danh loại vũ khí của Nga có khả năng thay đổi luật chơi - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
S-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới

Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn các phương tiện truyền thông cho hay rằng S-500 có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo và các mục tiêu trên không khác, đặc biệt là vệ tinh quỹ đạo thấp và máy bay không người lái. Theo ông Zhang Xuefeng, về tầm đánh chặn, tổ hợp mới này nằm giữa hệ thống phòng thủ tên lửa tiền nhiệm S-400 và Nudol. Trong khi đó, các đặc điểm thực sự của S-500 được bảo mật.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала