Ai thắng ai: Trung Quốc hay Châu Âu?

© Fotolia / BoggyQuốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Trung Quốc và châu Âu đang cố gắng đạt thỏa thuận một lần nữa. Các bên yêu cầu xóa bỏ mọi trở ngại, từ bỏ phân biệt đối xử, giải phóng thị trường và kêu gọi tìm kiếm điểm chung, ông Alexey Krasilnikov nói với Sputnik.

Liên minh châu Âu bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để chung sống hòa bình, hòa thuận và quan trọng nhất là làm sao để đôi bên cùng có lợi. Nguyên thủ Đức và Pháp hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Xét thấy các chính trị gia không phải lúc nào cũng sẵn sàng trò chuyện tôn trọng lẫn nhau, rất muốn nói thêm rằng họ đã cố gắng đi đến thỏa thuận với lãnh đạo của CHND Trung Hoa về một vấn đề gì đó.

Cờ của EU và Trung Quốc ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Mỹ đang cố thành lập "Quốc tế chống Trung Quốc"

Điều khó chịu với Trung Quốc

Châu Âu từ lâu đã có nhiều điều khó chịu với Trung Quốc. Ví dụ, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà ở phương Tây gần như là chủ đề cơ bản của bất kỳ cuộc họp nào, lại không được Bắc Kinh coi là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Trước Trung Quốc, họ đã cố gắng truyền đạt tầm quan trọng của việc hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch (mà Trung Quốc dường như đã chiến thắng từ lâu), nguồn cung cấp vắc xin toàn cầu, tương tác tiềm năng ở châu Phi (mà Trung Quốc đã hoàn toàn làm chủ), cũng như như thương mại quốc tế.

Thương mại quốc tế là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tập Cận Bình một lần nữa đưa ra tuyên bố cuối cùng của Trung Quốc: Nếu muốn thương mại lành mạnh và đôi bên cùng có lợi, hãy tạo ra môi trường kinh doanh không phân biệt đối xử, xây dựng thị trường thực sự cởi mở, chứ không theo cách đưa ra các biện pháp hạn chế.

Ngược lại, các nhà lãnh đạo châu Âu muốn cạnh tranh công bằng cho các công ty của mình trên thị trường Trung Quốc. Sẽ không sớm biết được ai sẽ thắng ai trong cuộc cạnh tranh. Nhưng có lo ngại rằng con tàu này sẽ còn bế tắc trong một thời gian dài. Trung Quốc cảm thấy bình tĩnh và tự do, các chỉ số kinh tế của nước này đang phát triển ngay cả trong điều kiện hiện nay. Khi Đức, Pháp và phần còn lại của châu Âu đang thúc giục Bắc Kinh tôn trọng nhân quyền ở Tân Cương, thì Trung Quốc đang chuẩn bị vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала