Người lao động ngừng việc, nghỉ việc do Covid-19 được hỗ trợ bao nhiêu?

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Nhà máy Alumin Nhân Cơ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết người dân đang mong chờ từng ngày để Nghị quyết 68 của Chính phủ đi vào cuộc sống. Với nhiều mức hộ trợ, hồ sơ đơn giản hóa, thủ tục được rút ngắn, người dân có thể nhận tiền hỗ trợ trong vòng 7 ngày.

Mức hỗ trợ đa dạng, tùy đối tượng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quyết định số 23 nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7 với tổng kinh phí gói hỗ trợ là hơn 26.000 tỉ đồng.

Cụ thể như sau:

Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương đủ điều kiện căn cứ theo Quyết định sẽ được hỗ trợ: 1.855.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng (30 ngày); 3.710.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên.

  • Người lao động ngừng việc

Người lao động ngừng việc đủ điều kiện căn cứ theo Quyết định sẽ được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người.

  • Người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khách du lịch đeo khẩu trang đi ngang qua một bãi biển đóng cửa giữa lúc dịch coronavirus bùng phát tại thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Ngành du lịch sẽ nhận được gì từ gói hỗ trợ của Chính phủ?
Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, đủ điều kiện căn cứ theo Quyết định sẽ được hỗ trợ: 3.710.000 đồng/người.

Tất cả người lao động nêu trên được hỗ trợ thêm trong các trường hợp: đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

Thủ tục được điều chỉnh nhanh, gọn

Đặc biệt, tiền hỗ trợ sẽ được trả trong 01 lần cho người lao động.

Ngoài ra, Quyết định cũng bao gồm các khung khác như: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí; hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch; hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất…

Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/7/2021.

© Ảnh : Danh Lam- TTXVN Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp.
Người lao động ngừng việc, nghỉ việc do Covid-19 được hỗ trợ bao nhiêu? - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố Quyết định 23 chiều 7/7, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết một trong những vấn đề người thụ hưởng chính sách quan tâm nhất chính là thủ tục, hồ sơ nhận hỗ trợ. Với phương châm trình tự, thủ tục phải thông thoáng nhất để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách nhưng vẫn đảm bảo đúng luật.

“Việc triển khai của chúng ta càng nhanh giờ nào, càng tốt giờ đó. Chính phủ luôn luôn quan tâm đến người dân”, Bộ trưởng nói.

Theo ông, gói 62.000 tỉ trước đây (Nghị quyết 42) có những tiêu chí chặt chẽ, nhiều thủ tục, thời gian xem xét có khi phải đợi cả tháng, nhanh cũng phải 10 ngày. Nhưng nay với Quyết định 23 này sẽ rút ngắn thời gian chỉ còn 4 ngày xét thủ tục và thêm 3 ngày để giải ngân. Tức là tối đa 7 ngày có thể tiền hỗ trợ sẽ đến tay người dân.

Hơn nữa, thủ tục đơn giản hơn khi thay vì phải qua 2 bước là cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan BHXH thì nay chỉ phải gửi đến duy nhất một địa chỉ là cơ quan BHXH. Hồ sơ đơn giản hoá rất nhiều so với các đợt dịch trước, từ 3 thành phần hồ sơ còn 1 thành phần hồ sơ; hệ thống mẫu biểu cũng đơn giản, thuận tiện hơn giảm khoảng 50% số thông tin phải kê khai).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала