Trung Quốc thu hoạch vụ lúa «vũ trụ»

gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp Hoa Nam ở tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc đã thu hoạch vụ lúa đầu tiên từ những hạt giống từng bay lên Mặt trăng và trở về Trái đất trên tàu vũ trụ «Thường Nga - 5» (Chang'e-5). Đó là tin đưa của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai.

Ngày 24 tháng 11 năm 2020, Trung Quốc phóng tàu «Thường Nga -5» và  ngày 1 tháng 12, bộ máy vũ trụ  này hạ cánh xuống khu vực ấn định ở phía nhìn thấy của Mặt trăng. Trong hai ngày tiếp theo, với sự hỗ trợ của thiết bị khoan và một tay máy có gầu xúc lắp đặt trên mô-đun hạ cánh, đã thu thập đất Mặt trăng đưa lên khoang đặc biệt của mô-đun dành cho cất cánh. Trung Quốc trở thành nước thứ ba sau Hoa Kỳ và Liên Xô đã có thể thực hiện sứ mệnh như vậy.

Thu hoạch lúa ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
TikTok giúp thúc đẩy nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

Việc thu hoạch lúa «vũ trụ» bắt đầu từ ngày 9 tháng 7 trên khu ruộng thí nghiệm-nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Hoa Nam. Quá trình chọn, cấy, gieo giống lúa «vũ trụ» mất mấy tháng, nhưng kết quả đáp ứng niềm mong đợi - các chuyên gia đã có thể thu hoạch vụ mùa đầu tiên. Trong vài năm tới, các nhà khoa học dự kiến trồng và thu hoạch lúa từ hạt giống «vũ trụ» theo kiểu thâm canh để tạo ra những giống lúa mới đặc hữu.

Lợi ích lúa của «vũ trụ»

Theo quan điểm của các chuyên gia, lúa «vũ trụ» có giá trị rất lớn đối với nghiên cứu khoa học, vì từ hạt giống sau khi chịu tác động ảnh hưởng trong không gian vũ trụ có thể trở thành cơ sở tiềm năng để phát triển các loại cây trồng mới có năng suất và chất lượng cao.

Đài truyền hình Trung Quốc lưu ý rằng ngay từ những năm 1980, trong nước này có hàng trăm loại cây «vũ trụ» đã được gieo trồng, bao gồm rau, ngũ cốc và cây trồng sử dụng trong công nghiệp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала