Tàu tuần tra ven biển Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào tàu tuần duyên Síp

© AP Photo / Lefteris PitarakisMột tàu tuần tra ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ
Một tàu tuần tra ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
ATHENS (Sputnik) - Một tàu tuần tra ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào tàu tuần duyên Síp ở vùng Tilliria ở phía tây bắc của hòn đảo, CNA đưa tin.

Sự cố với tàu tuần tra ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo dữ liệu của cảnh sát, vào khoảng 3:30 sáng giờ địa phương, tàu tuần tra ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang tiến hành buổi tuần tra thường lệ chống nhập cư bất hợp pháp thì phát hiện ra một tàu nhỏ với ba thành viên của thủy thủ đoàn cảnh sát hải quân ở cách cảng Kato Pyrgos 11 hải lý.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã truy đuổi tàu Síp và bắn 4 phát súng cảnh cáo. 

Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2020
Kế hoạch của Mỹ thiết lập căn cứ quân sự ở Síp không thể biện minh bằng chiến lược chống khủng bố

Tập đoàn truyền thanh RIK của Sip cho biết thêm, tàu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục truy đuổi tàu Síp gần như đến cổng cảng.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Christos Pieris, đây là một sự cố không đơn giản. Theo ông, "vụ việc đang được điều tra và trung tâm hoạt động của Vệ binh Quốc gia đang thu thập thông tin để các cơ quan có thẩm quyền đưa ra biện pháp hành động đúng đắn".

Bộ Ngoại giao đã được thông báo về việc này và sẽ báo cáo vụ việc với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Síp.

Tình hình ở Síp

Trên thực tế, Síp đã bị chia rẽ giữa các cộng đồng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1974 sau một cuộc xâm lược vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kích động nỗ lực sáp nhập hòn đảo này với Hy Lạp. 37% lãnh thổ của hòn đảo đã bị chiếm đóng, trên đó năm 1983 đã tuyên bố về việc thành lập Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng quốc gia này chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận. Các cuộc đàm phán giữa cộng đồng Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ do LHQ làm trung gian về việc thống nhất Síp bị gián đoạn sau khi một vòng đàm phán khác vào năm 2017 bị thất bại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала