Vì sao Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên mua bộ test nhanh Covid-19 trên mạng?

Test nhanh Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân lo lắng nên đã tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại nhà. Tuy nhiên, Sở Y tế thành phố khuyến cáo, điều này là không nên, vì các bộ test nhanh thuộc trang thiết bị vật tư y tế phải được Bộ Y tế công nhận.

Test nhanh Covid-19 được bán trôi nổi trên mạng có thể cho kết quả âm tính giả

Những ngày vừa qua, lợi dụng sự lo lắng của người dân về dịch bệnh, một số đối tượng đã lên mạng xã hội rao bán tràn lan bộ test nhanh Covid-19. Theo đó, một bộ kit xét nghiệm dành cho 2 người có giá trung bình từ 400.000-800.000 đồng và được quảng cáo đạt độ chính xác 90-99%, hàng xuất xứ Hàn Quốc.

Lượng hành khách qua sân bay Nội Bài giảm sâu do dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Tìm khẩn người trên chuyến bay từ TP HCM về Hà Nội, sân bay Nội Bài triển khai test nhanh Covid-19

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 vào chiều 16/7, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hay còn gọi là test nhanh về tự kiểm tra cho mình và người thân.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết:

“Test nhanh là mặt hàng thuộc trang thiết bị vật tư y tế, cần phải được Bộ Y tế công nhận. Nếu các bộ test nhanh được các trang mạng chào bán không có tên trong danh mục của Bộ Y tế thì đương nhiên được coi là không hợp pháp. Việc sử dụng các vật tư y tế chưa qua thẩm định khó có căn cứ để xác định chất lượng nên không đảm bảo tính chính xác của kết quả”. 

Đến nay, TP.HCM đã tập huấn thực hiện test nhanh Covid-19 cho các khu chế xuất – khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp trên địa bàn nhưng chưa có hướng dẫn cho người dân tự thực hiện.

Test covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Cảnh giác với bộ kit test nhanh Covid-19 bán tràn lan trên mạng
“Quy trình lấy mẫu cũng như kỹ thuật thực hiện test nhanh gồm cách lấy mẫu tỵ hầu, đọc kết quả test nhanh không quá khó. Tuy nhiên, mỗi test nhanh có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau. Những loại test nhanh các cơ sở y tế của thành phố đang sử dụng đều được Bộ Y tế thẩm định”, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói.

Các chuyên gia đánh giá, nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%. Vì không có độ chính xác cao, nên khi thử ra kết quả âm tính, người dân dễ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi đó kết quả có thể là dương tính thì vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện TP.HCM đã triển khai xét nghiệm SASR-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh. Khi có nhu cầu, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát Covid-19. Mức giá cho 2 phương pháp này là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm RT-PCR.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu không để các trường hợp F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ

Ngày 17/7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi tất cả cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc hướng dẫn xử lý các trường hợp F0.  

Văn bản của Sở Y tế thành phố nêu rõ, đơn vị ủy quyền cho Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối. Trung tâm sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, không để các F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ. Đồng thời, chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và bệnh viện hồi sức nhằm giảm số ca tử vong.

Bác sĩ Đỗ Xuân Bình, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên đo thân nhiệt cho một du học sinh đang cách ly tại Trung đoàn 834 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2020
Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ máy thở, cung cấp 15.000 – 20.000 bộ test nhanh

Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận và huấn luyện cho 40 tình nguyện viên là sinh viên, học sinh do Thành Đoàn TP.HCM điều phối. Trung tâm cũng cần hoàn chỉnh ứng dụng điều phối xe cấp cứu thông minh (lắp đặt hệ thống GPS); điều phối các xe cấp cứu của các bệnh viện tư nhân, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố tự nguyện đăng ký tham gia vào công tác vận chuyển người bệnh Covid-19.

Đối với các bệnh viện phân công thu dung điều trị Covid-19, giám đốc chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai đầy đủ số giường được Sở Y tế giao theo kế hoạch. Bên cạnh đó, triển khai, giám sát việc cập nhật dữ liệu người bệnh và số giường còn trống vào hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 một cách thường xuyên, đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Trường hợp bệnh viện chưa được bàn giao đầy đủ số giường theo kế hoạch phân bổ (do vấn đề cơ sở hạ tầng, điện nước), cần báo cáo ngay cho Sở Y tế để có hướng giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm cập nhật thường xuyên số ca F0 mới phát hiện tại địa phương; triển khai, giám sát việc phân loại các F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng để chuyển đến các bệnh viện phù hợp (F0 không triệu chứng, không bệnh lý nền chuyển đến bệnh viện dã chiến; F0 có triệu chứng hoặc có bệnh lý nền chuyển đến các bệnh viện điều trị Covid-19).

Trường hợp F0 còn tồn đọng kéo dài, F0 hoàn cảnh đặc biệt (đang điều trị methadone, người bệnh già yếu neo đơn...) thì Trung tâm Y tế chủ động liên hệ Thanh tra hoặc phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế để được giải quyết. Sở Y tế TP.HCM cho rằng, việc này nhằm kịp thời điều chuyển các ca Covid-19, giảm áp lực cho hệ thống y tế của quận, huyện và giảm số ca tử vong đối với các F0 chuyển nặng, nguy kịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала