Bộ Ngoại giao Nga: Taliban* sẵn sàng thỏa hiệp ở Afghanistan

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phong trào Taliban cực đoan* (tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga), sẵn sàng thỏa hiệp chính trị ở Afghanistan, ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, giám đốc Cục châu Á 2 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
"Quả thực, Taliban* cũng đã thay đổi cùng với thế giới này, hơn 20 năm nay, bộ phận lãnh đạo chính tất nhiên đã quá mệt mỏi với chiến tranh và hiểu rằng cần phải tìm kiếm giải pháp chính trị ra khỏi tình trạng bế tắc hiện nay", – ông Kabulov nói, lưu ý rằng chúng ta đang nói về các thế hệ cũ của phong trào.
"Tôi cảm nhận, không chỉ qua lời nói, mà còn qua ý định, được thể hiện dưới các hình thức khác nhau, tôi thấy rằng họ đã sẵn sàng cho một thỏa hiệp chính trị, nhưng theo quan điểm của họ, thỏa hiệp chính trị cần được thể hiện một cách xứng đáng", - ông Zamir Kabulov nói.
Lầu Năm Góc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2020
Lầu Năm Góc thừa nhận không thấy bằng chứng về việc Nga “thông đồng” với Taliban

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng có thế hệ trẻ hơn với những "chiến binh đầy nhiệt huyết" chưa từng sống ở một đất nước Afghanistan không bị xâm chiếm. Đại diện đặc biệt của Tổng thống Liên bang Nga cho biết những người này tin tưởng rằng họ đang chiến đấu để giải phóng Afghanistan khỏi người nước ngoài.

"Bộ phận thanh niên trẻ nhiệt huyết này, do các chỉ huy chiến trường lãnh đạo, có tinh thần cực đoan triệt để", - ông Kabulov nói thêm khi phát biểu tại cuộc thảo luận Câu lạc bộ Quốc tế Valdai.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban* (tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga), lực lượng này đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi đất Afghanistan vào ngày 11 tháng 9. Năm 2020, tại Doha, các quan chức Washington và đại diện Taliban* đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

* Taliban là tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала