Nhật Bản sẽ lên tiếng phản đối Nga về chuyến thăm của ông Mishustin đến quần đảo Kuril

© Sputnik / Dmitry Astakhov / Chuyển đến ngân hàng ảnhThủ tướng Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Nhật Bản sẽ có ý kiến phản đối phía Nga liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tới đảo Iturup thuộc quần đảo Kuril mà Nhật Bản coi là lãnh thổ của mình. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo điều này.
“Chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới đảo Iturup mâu thuẫn với lập trường nhất quán của Nhật Bản về các vùng lãnh thổ phía bắc và khiến chúng tôi rất lấy làm tiếc. Trong tương lai gần chúng tôi sẽ có ý kiến phản đối chính thức đối với chính phủ Nga”, - ông nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ.

Theo ông Kato, sau khi xuất hiện thông tin về việc Thủ tướng Nga Mishustin chuẩn bị thăm hòn đảo nói trên, phía Nhật Bản thông qua đường ngoại giao đã nhiều lần kêu gọi Nga bãi bỏ chuyến đi.

Ngoài ra, người đứng đầu Văn phòng nội các Nhật Bản cho rằng chính quyền nước ông có thái độ "quan tâm chú ý" đến phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến những đề xuất "độc đáo và chưa từng có" để Nhật Bản tham gia vào hoạt động kinh tế của quần đảo Kuril.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Nhật Bản lo ngại về hoạt động của quân đội Nga ở quần đảo Kuril
“Chúng tôi không muốn phỏng đoán về nội dung những đề xuất đó, nhưng về vấn đề hoạt động kinh tế chung ở các vùng lãnh thổ phía bắc thì chúng tôi đã tiến hành các cuộc đàm phán tích cực với phía Nga về cách thức thực hiện để không vi phạm quan điểm pháp lý của cả hai nước”, - ông Kato giải thích.
Sau đó được biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Nga đến để trao công hàm phản đối liên quan đến chuyến đi của Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin tới đảo Iturup thuộc quần đảo Kuril.

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moskva cảm thấy khó hiểu về phản ứng của Nhật Bản trước sự phát triển của quần đảo Kuril, còn thái độ căng thẳng của Tokyo không có tác dụng góp phần thúc đẩy tiến trình đàm phán về hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Bộ trưởng giải thích rằng phản ứng của phía Nhật Bản đang trở thành cái cớ để Nga có những tuyên bố cứng rắn và nhắc nhở rằng khu vực phía nam của quần đảo Kuril là lãnh thổ không thể tách rời của Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала