Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã chiếm đoạt hơn 2.373 tỷ đồng bằng thủ đoạn nào?

© Ảnh : VŨ HỘIVăn phòng giao dịch của Công ty Địa ốc Alibaba tại ấp Tập Phước, xã Long Phước, Long Thành, Đồng Nai.
Văn phòng giao dịch của Công ty Địa ốc Alibaba tại ấp Tập Phước, xã Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tự tay vẽ ra 58 dự án BĐS "ma" tại các tỉnh phía nam Thuận để bán cho 3.924 bị hại, Chủ tịch hội đồng của công ty địa ốc Alibaba là chủ mưu trong vụ lừa đảo hơn 2.373 tỷ đồng.

Vẽ ra 58 dự án bất động sản "ảo"

Ngày 27/7, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Đây là lần thứ hai Cơ quan điều tra điều tra bổ sung theo yêu cầu của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến vấn đề giám định tài sản.

Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Bắt thêm 3 lãnh đạo Công ty Bất động sản Nhà đất Đồng Nai

Theo kết luận điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) là chủ mưu vụ án, người thành lập và điều hành phương thức lừa đảo.

Theo cáo trạng, Luyện lập ra Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân khác, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa đất trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, chiếm đoạt hơn 2.373 tỷ đồng.

Thủ đoạn để thu hút khách hàng của Luyện và đồng phạm là hứa hẹn mua lại đất đã bán với giá cao hơn 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng; hoặc thuê lại với giá bằng 2%/tháng kể từ ngày ký hợp đồng và khách hàng đã thanh toán 95% giá trị thửa đất.

Chiếm đoạt tài sản, "rửa tiền" 13 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị truy tố Luyện và 19 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài tội danh trên, hai bị can Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện, Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm), cùng Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh) còn bị đề nghị truy tố thêm tội "rửa tiền".

Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Đâu là ‘bộ mặt thật’ của ông Nguyễn Đức Chung?

Đối tượng Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng Công ty Alibaba, cũng bị đề nghị truy tố về tội "rửa tiền."

Theo Cơ quan điều tra, các bị can Mai, Lực và Thắng đã chuyển số tiền 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng lần lượt qua các tài khoản của Thắng, Mai và Lực mở tại một ngân hàng. Việc chuyển tiền được thực hiện trong các ngày 19/9/2019 và 20/9/2019 để che giấu nguồn gốc, sau đó rút và sử dụng cho cá nhân.

Số tiền 13 tỷ đồng này, Mai khai đã sử dụng hết vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thu hồi được. Kết quả điều tra đến nay các đối tượng Mai, Lực và Thắng đều thừa nhận biết rõ số tiền 13 tỷ là do Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Mai nhằm che giấu nguồn gốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала