Ủy ban bầu cử Myanmar hủy bỏ kết quả tổng tuyển cử tháng 11 năm 2020

© AP Photo91 đảng và 90 ứng cử viên độc lập tham gia bầu cử Myanmar
91 đảng và 90 ứng cử viên độc lập tham gia bầu cử Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Ba, Ủy ban Bầu cử Trung ương Myanmar đã chính thức thông báo về việc hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm 2020 của nước này, kênh truyền hình đối lập Mizzima TV đưa tin.
"Kết quả của cuộc tổng tuyển cử, trong đó Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã giành được chiến thắng vang dội, đã bị hủy bỏ với từ ngữ diễn đạt như sau: "liên quan đến những vi phạm lớn về luật bầu cử", - thông cáo viết. Kênh truyền hình cho biết, quyết định này của ủy ban bầu cử mở đường cho việc giải thể bắt buộc đối với Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ.

Trước đó, ủy ban bầu cử Myanmar, với thành phần được thay thế hoàn toàn bởi các cơ quan quân sự sau khi quyền lực chuyển giao về tay chính phủ quân sự vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, thông báo rằng họ đang điều tra các vi phạm luật bầu cử và hiến pháp Myanmar trong các cuộc bầu cử, có thể dẫn đến việc hủy bỏ kết quả bầu cử và giải thể Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ. Các nhà chức trách quân sự đã cáo buộc đảng cầm quyền cũ gian lận 1,3 triệu phiếu bầu.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Liên minh châu Âu cảnh báo chính quyền Myanmar về việc giải tán đảng giành chiến thắng trong bầu cử

các cáo buộc vi phạm bầu cử Myanmar 

Quân đội Myanmar đã tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm bầu cử trên thực địa kể từ tháng 11 năm 2020. Việc NLD, đảng cầm quyền, từ chối bất kỳ cuộc thảo luận nào về kết quả của các cuộc điều tra này, đã được giới lãnh đạo các lực lượng vũ trang của đất nước sử dụng làm cơ sở để áp dụng cơ chế hiến pháp nhằm đưa ra chế độ khẩn cấp và chuyển giao quyền lực cho quân đội.

Ngày 1 tháng 2, trước cuộc họp đầu tiên của quốc hội mới, quân đội đã bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự dựa trên các cáo buộc hình sự và hành chính đưa ra cùng ngày đối với họ, đồng thời giam giữ hầu hết các đảng viên đảng NLD và các đại biểu đảng đồng minh tham dự kỳ họp quốc hội. Việc chuyển giao quyền lực cho quân đội đã gây ra một phong trào phản đối lớn trong nước và tình trạng này vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала