Bộ Ngoại giao Afghanistan kêu gọi Trung Quốc gây áp lực lên Taliban*

© AP Photo / Musadeq SadeqKabul, Afghanistan
Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Afghanistan kêu gọi Trung Quốc, nơi mà phái đoàn của phong trào Taliban* cực đoan đến thăm, đóng vai trò cần thiết trong việc gây áp lực lên Taliban*.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban* tại Qatar, Abdula Ghani Baradar. Ông Vương Nghị kêu gọi Taliban* "kiên quyết chống chủ nghĩa khủng bố". Đổi lại, ông Baradar đảm bảo rằng Taliban* được cho là "hoàn toàn chân thành vì mục tiêu hòa bình, sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để đạt được giải pháp chính trị mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận được".

"Afghanistan mong đợi chính phủ Trung Quốc đóng vai trò quý báu của mình trong việc tăng cường đồng thuận khu vực và gây sức ép quốc tế đối với Taliban* nhằm chấm dứt bạo lực, thiết lập lệnh ngừng bắn, đảm bảo hòa bình và chấm dứt sự hiện diện của các phần tử khủng bố nước ngoài ở Afghanistan", - Bộ Ngoại giao Afghanistan tuyên bố.
Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng CHND Trung Hoa Vương Nghị đến CH Turkmenistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Trung Quốc biến những thách thức mới ở Afghanistan thành cơ hội để tăng cường ảnh hưởng trong khu vực

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhiều lần cho rằng việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan là đòn giáng mạnh vào tiến trình ngừng bắn bên trong nước này, đồng thời có tác động tiêu cực đến ổn định khu vực. Theo ông Vương Nghị, các nước láng giềng của Afghanistan cần tăng cường tương tác, hoạt động như một mặt trận thống nhất và có hành động phối hợp.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban*, những kẻ đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa hẹn sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9. Năm 2020, Washington và Taliban* đã ký kết hiệp định hòa bình đầu tiên tại Doha sau hơn 18 năm chiến tranh, theo đó quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trong 14 tháng và sau khi trao đổi tù nhân, sẽ bắt đầu diễn ra đối thoại liên Afghanistan.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала