Ông Nguyễn Đức Chung ưu ái Nhật Cường vì muốn đưa ‘công nghệ Nga’ áp dụng cho Hà Nội?

© AFP 2022 / STRÔng Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
Cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ khai gì về ông Nguyễn Đức Chung? Vì sao vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa không bị xử lý hình sự?

Mối quan hệ thực sự giữa cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy dần được hé lộ qua khai nhận của nguyên Thiếu tướng – nguyên Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng như loạt cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư thủ đô.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc biết về mối làm ăn giữa công ty Minh Hoa của vợ mình với Nhật Cường. Bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thì một mực khẳng định việc ký hợp đồng không liên quan đến ông Chung. Các bị can khác lại thừa nhận vai trò của cả hai vợ chồng ông Chung bà Hoa.

Cú điện thoại của ông Nguyễn Đức Chung giúp Nhật Cường trúng thầu

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, vừa qua Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan, có trách nhiệm xuyên suốt của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ttrong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Đâu là ‘bộ mặt thật’ của ông Nguyễn Đức Chung?
Ngoài ông Chung, C03 cũng đề nghị truy tố loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Trong đó có ông Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội), bị can Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội) và bị can Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội).

Hai bị can Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho thấy, ngày 10/12/2015, ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 của thủ đô, trong đó có dự toán cho công tác số hóa là hơn 42 tỷ đồng.

Quá trình số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư đã thực hiện 3 gói thầu số hóa năm 2015, 2016 và 2017, tương ứng với 3 hợp đồng kinh tế mà thành phố thực hiện ký kết.

Kết quả điều tra cho thấy, gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội năm 2016 và 2017 do liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm quy định về đấu thầu.

Cụ thể, C03 làm rõ những vi phạm liên quan trong việc lập dự toán, hồ sơ mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng thanh toán.

Đáng chú ý, theo cơ quan Công an, trước thời điểm đóng thầu các gói thầu kinh tế này (ngày 16/5/2016), có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu, trong đó có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đủ điều kiện để mở thầu theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố dự kiến mở thầu và xét trung thầu vào ngày 16/5/2016. Tuy nhiên, ngày 15/5/2016, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email “mật” cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất cho ông chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư lùi ngày đóng thầu thêm hai tuần để ông chủ Nhật Cường có thể giới thiệu thêm một công ty tham gia đấu thầu.

Khi ông Tứ, Giám đốc Sở KH&ĐT chủ trì họp giao ban ngày 16/5/2016 thì Chủ tịch Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Đức Chung đã gọi điện chỉ đạo dừng đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016 của thành phố.

Cùng với đó, ngày 16/5/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng gửi đi thông báo về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu đến tất cả các bên tham gia đấu thầu.

Các bị cáo tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2020
‘Giơ cao đánh khẽ’: Vì sao ông Nguyễn Đức Chung chỉ nhận mức án 5 năm tù?
Cho đến 30/7/2016, ông Bùi Quang Huy tiếp tục gửi thư điện tử email cho Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung với nội dung đề xuất ông Chung cho dừng hết tất cả các gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội và giao riêng cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Đến ngày 4/8/2016 ông Tứ ký văn bản gửi Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội và ông Nguyễn Đức Chung, trong đó, báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Sở KH&ĐT đã làm việc với Công ty Software và đề nghị chấp thuận cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo giải pháp kỹ thuật công nghệ mà doanh nghiệp đề xuất và thực hiện miễn phí.

Khi đó, trong báo cáo, ông Nguyễn Văn Tứ khẳng định, căn cứ đánh giá, nghiệm thu của Bộ KH&ĐT về chất lượng, giải pháp công nghệ thực hiện thí điểm của Công ty Nhật Cường, Sở KH&ĐT sẽ hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu và thực hiện các thủ tục đấu thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung sau đó có bút phê đồng ý cho làm thí điểm, kiểm tra kỹ lưỡng kết quả và báo cáo lại.

Tiền của thành phố Hà Nội chảy vào túi công ty Nhật Cường

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Phạm Văn Khương, ngày 26/12/2016, đã cùng Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh đã tiến hành ký hợp đồng kinh tế về việc thực hiện gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN năm 2016, trị giá hơn 42 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận liên danh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thanh toán chuyển vào tài khoản của Công ty Nhật Cường hơn 42 tỷ đồng.

Trong liên danh này, hai công ty Nhật Cường - Đông Kinh trong hồ sơ dự thầu nộp Sở KH&ĐT nêu, Nhật Cường đảm nhận 76%, Đông Kinh 24% khối lượng công việc.

Tuy vậy, sau khi 2 bên ký hợp đồng với Sở KH&ĐT, sang ngày 3/1/2017, Bùi Quang Huy và Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh ký hợp đồng về việc mua, bán dịch vụ số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN trên địa bàn Hà Nội năm 2016 với phạm vi công việc và yêu cầu tính năng kỹ thuật của dịch vụ số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN giống hợp đồng giữa Sở KH&ĐT và Liên danh Nhật Cường- Đông Kinh nêu trên, tuy nhiên, trị giá hơn 29 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Vụ Công ty Nhật Cường: Viện Kiểm sát kháng nghị bản án sơ thẩm
Sau khi nhận hơn 42 tỷ đồng từ Sở KH&ĐT, Công ty Nhật Cường của Bùi Quang Huy đã thanh toán cho Công ty Đông Kinh hơn 29 tỷ đồng.

Kịch bản tương tự diễn ra ở gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội năm 2017.

Giống như thỏa thuận liên danh Nhật Cường - Đông Kinh nă 2016-2017, lần này, trong hồ sơ dự thầu nộp Sở KH&ĐT, Nhật Cường đảm nhận 76%, Đông Kinh 24%, tuy nhiên, sau khi 2 bên ký hợp đồng với Sở KH&ĐT, ngày 25/5/2018, Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty Đông Kinh ký hợp đồng kinh tế về việc mua, bán dịch vụ số hóa tài liệu hồ sơ ĐKDN trên địa bàn Hà Nội năm 2017.

Sau khi Sở KH&ĐT chuyển 16 tỷ đồng, Công ty Nhật Cường đã chuyển khoản thanh toán cho Công ty Đông Kinh của Võ Việt Hùng với đủ số tiền theo giá trị nghiệm thu là hơn 10 tỷ đồng.

Như vậy, dù Công ty Nhật Cường tham dự thầu, trúng thầu, ký hợp đồng với Sở KH&ĐT Hà Nội, nhưng sau khi ký 2 hợp đồng, Nhật Cường đều bán lại cho Công ty Đông Kinh, hưởng lợi bất chính hơn 19 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, sau hai hợp đồng trúng thầu, Công ty Đông Kinh chỉ được hưởng lợi nhuận kinh doanh hơn 6,6 tỷ đồng. Phần lớn số tiền đều chảy vào túi của công ty Nhật Cường của Bùi Quang Huy.

Ông Nguyễn Văn Tứ khai gì về chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung?

Theo kết luận của cơ quan chức năng, rõ ràng, liên danh Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường của Bùi Quang Huy và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh của Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn dù không đủ năng lực nhưng vẫn giành được gói thầu năm 2016, 2017 tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng, “nhờ công” và sự tác động của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2020
Vì sao phải ‘xử kín’ vụ ông Nguyễn Đức Chung?
Trong đó, C03 khẳng định chắc nịch về sự tác động từ những chỉ đạo sai quy định của ông Nguyễn Đức Chung, thời điểm đó đang giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để công ty Nhật Cường trúng thầu.

Kết luận của C03 nêu rõ, bị can Nguyễn Văn Tứ khi còn làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong giai đoạn từ 30/3/2016 đến ngày 30/6/2017 đã có loạt vi phạm.

Làm việc với cơ quan điều tra, bị can Tứ khai nhận tại cuộc họp ngày 16/5/2016, tức ngay trước khi mở đấu thầu, ông Nguyễn Đức Chung gọi điện cho ông Tứ yêu cầu dừng đấu thầu với lý do chờ đưa “công nghệ mới của Nga” vào áp dụng cho gói thầu.

Nhận được chỉ đạo này, ông Tứ đã giao cho cấp dưới dừng thầu theo ý kiến của ông Nguyễn Đức Chung vì đây là “lệnh” từ Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư là người có thẩm quyền đồng thời là chủ đầu tư theo quy định tại Điều 73, 74 luật Đấu thầu. Chủ tịch UBND thành phố không có thẩm quyền dừng thầu.

Khai với công an, bị can Nguyễn Văn Tứ khẳng định, biết rõ công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND thành phố từ khi ông Tứ còn làm Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Sau khi cho dừng thầu theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, ông Tứ còn phải đích thân nói với Chủ tịch FSI, đơn vị trúng gói thầu năm 2015 thông cảm cho Sở và thôi đừng tham gia thầu vì “Chủ tịch thành phố (Nguyễn Đức Chung) đã can thiệp rồi”.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.05.2021
Đại án Nhật Cường: 14 bị cáo chia nhau hơn 90 năm tù
Kết luận của C03 nhấn mạnh, dù biết kết quả thí điểm số hóa của Nhật Cường không đạt yêu cầu, nhưng ông Tứ vẫn chỉ đạo cấp dưới, cập nhật công nghệ dùng trong quá trình thí điểm và cập nhật vào hệ thống dữ liệu chung của thành phố, tạo lợi thế cho Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Đáng chú ý, vào dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường có đến phòng làm việc của ông Tứ biếu một chai rượu ngoại và 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Văn Tứ nhận thức đây là số tiền hưởng lợi bất chính nên đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Ngoài “sếp” Nguyễn Văn Tứ, cấp dưới của ông cũng bị bắt trong vụ án này gồm Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh), Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) đều khai đều nhận “quà biếu” từ bị can Lê Duy Tuấn (Giám đốc Kinh doanh Công ty Đông Kinh).

Các bị can thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội khai giá trị “quà biếu” từ 25 triệu đến 100 triệu đồng.

Vì sao vợ ông Nguyễn Đức Chung chưa bị xử lý hình sự?

Kết luận của cơ quan điều tra cũng chỉ rõ mối liên quan giữa cựu Chủ tịch Hà Nội, vợ ông Nguyễn Đức Chung – Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa và ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy.

Như Sputnik đã thông tin, ông Chung khi ấy đã để cho Công ty Minh Hoa do vợ mình là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm giám đốc, ký kết hợp đồng với Công ty Nhật Cường. Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng xác định có cơ sở khẳng định đây là “hợp đồng khống”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra kỳ thi thành phố kiểm tra tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2020
“Di sản” của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Hợp đồng của vợ ông Chung ký đã được Liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh sử dụng để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016.

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đức Chung khai nhận rằng, việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký kết hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu, ông không biết gì. Mãi về sau khi vụ án được khởi tố cựu Chủ tịch Hà Nội mới biết.

Về phần mình, Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa khăng khăng cho rằng, không phải hợp đồng khống, mục đích ký hợp đồng là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực.

Bà Hoa nói không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và cho rằng việc ký hợp đồng không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan điều tra đã thu được tài liệu tại Công ty Minh Hoa, Cục Thuế Hà Nội, dữ liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường cùng lời khai của các bị can là nhân viên của Nhật Cường, có cơ sở để khẳng định “hợp đồng ký giữa công ty với Nhật Cường có dấu hiệu là hợp đồng khống”.

Ngoài ra, Công ty Minh Hoa của vợ ông Chung rõ ràng có ký hợp đồng với Nhật Cường về việc triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp ERP. Biên bản thanh lý hợp đồng và giải trình việc ký hợp đồng là có thật. Hai bên đã nghiệm thu thanh toán bằng tiền mặt nhưng không cung cấp được chứng từ chuyển tiền liên quan.

Cùng với đó, C03 xác minh tại Cục Thuế Hà Nội, báo cáo tài chính các năm 2015, 2016, 2017 của Công ty Minh Hoa không thể hiện tài sản nào trị giá 40,8 tỷ. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào không có khoản nào thể hiện việc mua phần mềm ERP.

Do hiện tại bị can Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, chưa thu thập được lời khai nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu.

Do vậy, cơ quan điều tra cho biết, hiện vẫn chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự đối với hành vi của vợ ông Nguyễn Đức Chung bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa. Tuy nhiên, vụ án hiện vẫn được mở rộng điều tra làm rõ, tiếp tục lấy lời khai của các bị can liên quan chứng thực về mối liên hệ của công ty Minh Hoa của vợ ông Chung với công ty Nhật Cường của Bùi Quang Huy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала