- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nước nào có thể trở thành nơi siêu phát tán coronavirus?

© AFP 2022 / Chinland Herald Daily NewsMai táng người tử vong vì Covid-19 trong nghĩa trang ở Falam, Myanmar
Mai táng người tử vong vì Covid-19 trong nghĩa trang ở Falam, Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Myanmar có thể trở thành quốc gia mà từ đó COVID-19 lây lan khắp khu vực không kiểm soát được khi sinh ra nhiều ổ lây nhiễm lớn. Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền tại Myanmar Tom Andrews cho biết điều này khi chia sẻ bình luận với báo The Guardian.
“Myanmar đang biến thành nơi siêu phát tán COVID-19 với những biến thể độc hại hơn - dạng như Delta và các loại biến thể khác cực kỳ nguy hiểm, gây chết người và siêu lây nhiễm. Điều đó rất, rất nguy hiểm vì mọi lý do”, - ông nói.

Theo chuyên gia, hiện vẫn chưa rõ con số chính xác về các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Myanmar. Ông nhắc lại rằng nước này có chung biên giới với các quốc gia, nơi sinh sống của khoảng một phần ba dân số thế giới.

Lính biên phòng Trung Quốc bên hàng rào thép gai - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Dựng tường ở biên giới phía nam của Trung Quốc, gần Việt Nam để làm gì?
"Thực tế là COVID-19 không phân biệt quốc gia, biên giới, ý thức hệ, đảng phái chính trị. Nó là kẻ sát nhân không biết phân biệt đối xử", - ông Andrews nói.

Đảo chính ở Myanmar

Ở Myanmar xảy ra đảo chính vào ngày 1 tháng 2. Phe quân đội không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi mùa thu năm 2020, trong đó đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền đã giành chiến thắng quyết định. Quân đội tuyên bố giải tán chính phủ và bắt giam ông Win Myint - Tổng thống Myanmar, bà Aung San Suu Kyi - lãnh đạo đảng đồng thời là Cố vấn nhà nước và Bộ trưởng Ngoại giao. Ít lâu sau trong nước nổ ra các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ bị lật đổ. Khi giải tán đoàn biểu tình, cảnh sát không ít lần đã nổ súng đạn thật để đàn áp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала