Quyết định của Putin đã đặt Tokyo vào tình thế khó khăn như thế nào?

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Moskva (Sputnik) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang tìm cách để Moskva và Tokyo đạt được đồng thuận về quần đảo Kuril, theo một bài báo đăng trên tờ Kyoto Shimbun.

Tác giả bài báo tin rằng việc nói ra thỏa thuận vào năm 2018 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các hoạt động kinh tế chung ở nam Kuril, hiện nay được cho là đã đặt Tokyo vào một "tình thế khó khăn".

đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Nga muốn phát triển quần đảo Kuril cùng với Nhật Bản. Liệu Tokyo sẵn sàng hay không?
"Abe và Putin đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc đàm phán Nhật - Nga về một hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, năm ngoái, Hiến pháp Nga đã có những sửa đổi rõ ràng nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng lãnh thổ Nga".

Tuy nhiên, theo bài báo, cả Nga và Nhật Bản đều quan tâm đến hợp tác kinh tế. Do đó chính quyền Sugi nên "đánh giá các đề xuất mới nhất của Nga" và bắt đầu tìm kiếm những "sợi dây" dẫn đến sự cải thiện trong quan hệ Nga-Nhật.

Quan hệ giữa Nga và Nhật Bản

Trong nhiều năm, quan hệ giữa Nga và Nhật Bản luôn bị lu mờ do không có hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký Tuyên bố chung, trong đó Moskva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, và số phận của Kunashir và Iturup sẽ không bị ảnh hưởng. Đồng thời, Nhật Bản coi tài liệu này chỉ là một phần của giải pháp cho vấn đề, không từ bỏ yêu sách của mình đối với tất cả các đảo. Lập trường của Moskva là quần đảo này đã trở thành một phần quốc gia sau Chiến tranh thế giới thứ hai, và chủ quyền của Nga đối với chúng là không thể bàn cãi. Năm 2018 tại Singapore, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, Thủ tướng Nhật Bản cho biết hai bên nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán về một hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung Xô - Nhật năm 1956.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала