Afghanistan trả tự do cho 5.000 tay súng bị bắt dưới áp lực của Mỹ

© AP Photo / Allauddin KhanTaliban Afghanistan với vũ khí
Taliban Afghanistan với vũ khí - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Năm ngoái, chịu áp lực của Mỹ, chính phủ Afghanistan đã thả 5.000 chiến binh, trong đó có thủ lĩnh của phong trào cực đoan Taliban* đang dẫn đầu cuộc tấn công vào Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh Helmand, Afghanistan, theo Wall Street Journal.
Theo tờ báo, một trong những chỉ huy của Taliban*, Mawlawi Talib, đã được trả tự do trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình, cùng với hàng nghìn tù nhân khác, những người này lại bắt đầu chiến đấu cho phe Taliban*. Ban đầu, Kabul không muốn trả tự do cho các tù nhân, nhưng buộc phải làm như vậy dưới áp lực của Washington. Trước khi được thả, các tù nhân đã ký một thỏa thuận, trong đó họ tuyên bố không chống lại chính phủ, nhưng đa số lại cầm vũ khí, tờ báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Fawad Haman.
Một đoàn xe của Lực lượng đặc biệt Afghanistan được nhìn thấy trong nhiệm vụ giải cứu một cảnh sát bị bao vây tại một trạm kiểm soát do Taliban bao vây, ở tỉnh Kandahar, Afghanistan, ngày 13 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2021
Taliban* bị thương vong đáng kể trong các trận tấn công ban đêm ở tỉnh Helmand
"Những người Taliban* được giải phóng này đóng một vai trò quan trọng ở Helmand. Trong hàng ngũ của Taliban*, họ thuộc những phần tử khủng bố hung bạo nhất", - tờ báo dẫn lời ông Haman nói.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban*, những kẻ đã chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tuần trước, có thông tin cho rằng phiến quân đã tiến sát Herat, trung tâm của tỉnh cùng tên ở phía tây đất nước, và cũng đang chiến đấu ở Lashkar Gah, thành phố chính của tỉnh Helmand ở miền nam Afghanistan.
Tình hình bất ổn trong nước ngày càng gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9. Năm 2020, Washington và Taliban* đã ký kết hiệp định hòa bình đầu tiên tại Doha sau hơn 18 năm chiến tranh, theo đó quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала