- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM phải tiêm hết vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8, vaccine Sinopharm đang chờ Bộ Y tế thẩm định

© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNĐiểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh)
Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.

Nguyên nhân TP.HCM phải tiêm ‘khẩn’ trong tháng 8?

Sở Y tế TP.HCM vừa gửi văn bản khẩn đến UBND, trung tâm y tế, phòng y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, công lập và ngoài công lập, về việc khẩn trương tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna.
Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Đại dịch COVID-19
Gần 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 sẽ về vào tháng 8, 'Việt Nam đang đi đúng hướng'
Căn cứ quyết định của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C phải sử dụng hết trong vòng tối đa 30 ngày.
Để đảm bảo sử dụng hiệu quả và chất lượng số vaccine được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine của Pfizer và Moderna đã được cấp phát trước ngày 8/8.
Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khẩn trương rà soát ngay kế hoạch tổ chức tiêm 2 loại vaccine này của các đơn vị, để kịp thời điều phối cho địa điểm tiêm khác, đảm bảo sử dụng hết số vaccine được cấp.

Vaccine COVID-19 Sinopharm được Việt Nam kiểm định thế nào?

Như Sputnik đã đưa tin trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức thông tin về 1 triệu liều vaccine Vero Cell ( vaccine thuộc công ty Sinopharm của Trung Quốc) vẫn chưa được tiêm cho người dân TP.HCM đợt này.
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận hàng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, nhân dân Campuchia.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Phó Chủ tịch TP.HCM giải thích vì sao chưa tiêm vaccine Sinopharm đợt này?
Nguyên nhân là do đây là lô nhập vaccine nhập khẩu đầu tiên của TP HCM do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu 5 triệu liều dưới sự ủy quyền của UBND thành phố.
Chính vì thế, 1 triệu này đang chờ Bộ Y tế cấp phép mới có thể được tiêm chủng rộng rãi. Về vấn đề này, đại diện Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế khẳng định:
“Cũng giống như các vaccine phòng COVID-19 khác, vaccine của Sinopharm phải được kiểm định và cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân”.
Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Tùng cho biết, vaccine Sinopharm đã được cấp số đăng ký lưu hành giống như các vaccine phòng COVID-19 khác trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7.
Trên thực tế, trước khi 500.000 liều vaccine Sinopharm được Chính phủ Trung Quốc tặng và về vào ngày 20/6, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt vaccine này ‘có điều kiện’. Qua đó, lo vaccine Vero Cell đầu tiên này được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.
© Ảnh : TTXVN - Vũ Văn ĐứcThành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tiêm vaccine Sinopharm cho cư dân các xã, phường biên giới
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tiêm vaccine Sinopharm cho cư dân các xã, phường biên giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) tiêm vaccine Sinopharm cho cư dân các xã, phường biên giới
Vaccine của Sinopharm đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định và nằm trong hệ thống COVAX Facility nên việc kiểm định của Việt Nam cũng tuân thủ theo hướng dẫn của WHO dành cho vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.
Việc kiểm định chất lượng bao gồm nhiều nội dung: Đánh giá hồ sơ sản xuất, mẫu của lô sản phẩm, giấy phép xuất xưởng NRA của nước sở tại, giấy chứng nhận phân tích COA của nhà sản xuất, đánh giá dây chuyền bảo quản lạnh trong quá trình nhập và vận chuyển vaccine (để cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô trước khi lưu hành).

Tình hình tiêm chủng ở TP.HCM

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, từ 14h ngày 22/7 đến 7h30 sáng 5/8, thành phố có tổng cộng 1.292.880 người được tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, 1.918 người phản ứng sau tiêm 30 phút. Ngày 4/8, thành phố đã tiêm được 179.560 người.
TP. Hồ Chí Minh: Nỗ lực đưa vaccine đến người nghèo, cao tuổi, diện chính sách - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Lựa chọn vaccine ngừa Covid-19: không có tốt nhất, chỉ có phù hợp nhất
Tổng số liều vaccine Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM nhận được từ sự phân bổ của Bộ Y tế và tiếp nhận tại kho của Viện Pasteur TP.HCM tính đến ngày 3/8 là 3.177.540 liều. Bao gồm 4 loại vaccine: AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm đang chờ Bộ Y tế phê duyệt.
Đối với 2 loại vaccine Moderna và Pfizer đã được phân bổ do có hạn ngắn (30 ngày) nên TP.HCM sẽ phải tiêm hết cho người dân trước ngày 8/8.
Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết đơn vị nhập khẩu đã gửi hồ sơ để Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Do đang được thẩm định nên TP.HCM chưa triển khai tiêm vắc xin Sinopharm đợt này, khi nào được Bộ Y tế thẩm định, đủ điều kiện thì thành phố tổ chức tiêm vắc xin theo nguyện vọng như đợt 5 vừa qua.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала