G7 nói về vụ tấn công tàu Mercer Street: Hành vi của Iran đe dọa an ninh quốc tế

© AP Photo / Andrew MedichiniCông tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.
Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
LONDON (Sputnik) - Hành động của Iran đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, G7 cho biết trong một tuyên bố sau vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street.

Tuyên bố của G7

"Hành vi của Iran đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Iran dừng mọi hành động không phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi tất cả các bên đóng vai trò xây dựng trong việc tăng cường ổn định và hòa bình khu vực", tuyên bố viết.
Nick Carter - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Vị tướng Anh tuyên bố Iran phạm sai lầm lớn vì tấn công tàu chở dầu
"Chúng tôi lên án vụ tấn công bất hợp pháp ngày 29 tháng 7 nhằm vào một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Oman, khiến các công dân Anh và Romania thiệt mạng. Đây là một cuộc tấn công có chủ ý, đồng thời vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế. Tất cả các bằng chứng hiện có đều chỉ rõ Iran là thủ phạm. Không có lời biện minh nào cho cuộc tấn công này", các nước trong G7 lưu ý.

G7 sẽ bảo vệ việc vận chuyển

Tuyên bố của G7 cũng nhấn mạnh các tàu thuyền cần được phép di chuyển tự do phù hợp với luật pháp quốc tế.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để bảo vệ hoạt động vận tải biển, nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào đó, để có thể hoạt động tự do và không bị đe dọa bởi các hành động vô trách nhiệm và bạo lực."
Như Sputnik đã đưa tin trước đó, Bộ Ngoại giao Iran gọi những tuyên bố của Hoa Kỳ và Anh về sự tham gia của Tehran trong vụ tấn công tàu chở dầu của Israel là mâu thuẫn và vô căn cứ. 
Mercer Street  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
"Vấn đề nhiều mặt". Ai được lợi từ sự cố tàu chở dầu ở Vịnh Oman?

Cuộc tấn công vào tàu Mercer Street ở Ấn Độ Dương

Hôm 29/7, nhà điều hành Zodiac Maritime cho biết tàu Mercer Street thuộc sở hữu của Nhật Bản được cho là bị cướp biển tấn công ở Ấn Độ Dương. Tin đưa rằng hai thành viên phi hành đoàn, các công dân Anh và Romania, đã thiệt mạng. Sau đó, thủy thủ đoàn giành lại quyền kiểm soát con tàu và lại di chuyển với sự hộ tống của Hải quân Hoa Kỳ. Hãng tin AP nhấn mạnh rằng con tàu cắm cờ Liberia có liên hệ với tỷ phú Israel Eyal Ofer, người sở hữu Tập đoàn Zodiac. Bộ Tư lệnh Trung ương của các Lực lượng Vũ trang (CENTCOM) của Hoa Kỳ cho rằng, theo dữ liệu sơ bộ, vụ tấn công con tàu được thực hiện bằng máy bay không người lái.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала