Thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu gỗ

© Sputnik / Aleksandr KondratukGỗ
Gỗ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Gần đây giá gỗ tăng vì các công ty trên thế giới tranh nhau nguồn cung cấp gỗ khi có thêm nhiều dự án xây dựng sau khi hết phong tỏa. Tuy nhiên, các nhà cung cấp không đủ sức đáp ứng nhu cầu đó, một phần còn vì tình trạng thiếu gỗ trên thế giới do hỏa hoạn, BBC đưa tin.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh dẫn đến nhiệt độ tăng bất thường và kết quả là gây ra các đám cháy trên diện rộng. Ngoài ra, tình trạng này còn kích thích sự sinh trưởng của các loài sinh vật gây hại trong rừng chuyên phá hoại cây cối.
Thực trạng đó đã làm hoạt động cung ứng gỗ cho các công trình xây dựng thêm quá tải. Liên đoàn thương mại vật liệu gỗ Vương quốc Anh (TTF) cho biết các nhà cung cấp hiện đang làm việc suốt ngày đêm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.
khu rừng cận nhiệt đới trên cao nguyên Langbian (miền Nam Việt Nam)  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
WWF: Hầu hết rừng nhiệt đới bị chặt phá trong những năm 2005-2017 để cung cấp đậu nành cho EU
Thụy Điển năm nay ghi nhận trữ lượng gỗ thấp nhất trong 20 năm gần đây. Cháy rừng quy mô lớn ở Bắc Mỹ đã khiến thị trường buôn bán gỗ thiếu hụt sản phẩm nghiêm trọng. Ngoài ra, Canada đang giảm lượng khai thác gỗ hàng năm vì rừng tự nhiên của nước này đang bị hỏa hoạn và sâu bệnh đe dọa. Ông David Hopkins, giám đốc điều hành TTF cho rằng những sự kiện này là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khủng hoảng trong ngành.
Kiến trúc sư Wilf Meynell tại Studio Bark, một công ty chuyên sản xuất hệ thống nhà gỗ mô-đun, cho biết giá ván ép bạch dương đã tăng gấp đôi và giá thành sản phẩm tiêu chuẩn của công ty họ tăng 25%.
Ngoài hiện tượng nóng lên toàn cầu và hậu quả của việc các nước phong tỏa chống dịch, còn có một lý do khác khiến nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng - đó là nhà bằng gỗ thân thiện với môi trường hơn.
Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng nhu cầu đối với các sản phẩm gỗ sẽ tăng 4% mỗi năm trong vòng 30 - 40 năm tới, còn TTF cho rằng nguồn cung sẽ tiếp tục bị gián đoạn cho đến cuối năm nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала