- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người dân mất vì Covid-19

© Ảnh : TTXVN phátHệ thống y tế tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19
Hệ thống y tế tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2021
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thành phố sẽ chi 17 triệu đồng để lo chi phí hậu sự cho mỗi ca tử vong do Covid-19.

Người tử vong vì Covid-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

Ngày 7/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng xác nhận thông tin thành phố đã thống nhất chi 17 triệu đồng cho mỗi trường hợp mắc Covid-19 không may tử vong. 
Giải thích rõ hơn về quy trình, ông Thắng cho biết khi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện không may qua đời, bệnh viện sẽ ký hợp đồng với đơn vị hỏa táng để thực hiện các quy trình xử lý theo đúng quy định. Do đó, thành phố sẽ trực tiếp chuyển kinh phí hỗ trợ này cho bệnh viện. 
Người đàn ông sống trong khu vực bị phong tỏa nhận thức ăn qua chướng ngại vật ở TP.Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2021
Dịch COVID-19 tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam
“Người nhà có bệnh nhân tử vong do Covid-19 chỉ cần làm thủ tục báo tử tại bệnh viện mà không cần đăng ký gì thêm để được nhận khoản hỗ trợ này”, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nói. 
Đối với các trường hợp mất tại nhà thì thành phố sẽ phân bổ ngân sách về các quận, huyện. Sau đó, ngân sách sẽ được phân bổ về phường, xã để lo cho người dân. Ông Thắng khẳng định, chỉ cần có giấy chứng nhận người thân mất vì Covid-19, người nhà có thể làm thủ tục nhận lại ở địa phương. Với những người đã mất do mắc Covid-19 mà chưa được hỗ trợ, thành phố sẽ hoàn lại số tiền này theo mức giá quy định.
TP.HCM hiện có 4 khu vực hỏa táng là ở Đa Phước (huyện Bình Chánh), Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân), Phúc An Viên (quận 9 cũ) và Tháp Long Thọ (huyện Củ Chi).
“Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị này, yêu cầu tiếp nhận các trường hợp đưa đến hỏa táng, không từ chối trường hợp nào và không tăng giá làm ảnh hưởng đến người dân”, ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay.
Với trường hợp người từ vong không có người thân hoặc người thân đang ở khu phong tỏa, phần tro cốt sẽ do Công ty Môi trường Đô thị lưu giữ và thông tin về gia đình. Đơn vị này sẽ trao lại cho gia đình khi có người tiếp nhận. 
“Hiện nay, trong quá trình xử lý các trường hợp tử vong do Covid-19 vẫn còn tồn tại một số bất cập. Sở đã tiếp nhận những thông tin phản ánh và đang điều chỉnh những vướng mắc cho phù hợp”, lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM cho biết thêm.
Trước đó, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 vào chiều 5/8, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cũng thông tin về quy trình 6 bước xử lý ca tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 được căn cứ theo Hướng dẫn 636 ngày 12/2/2020 và Hướng dẫn 2233 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Tại tất cả các tỉnh, thành phố, các cơ sở y tế, các đơn vị đều buộc phải tuân thủ quy trình xử lý một cách nghiêm ngặt.

TP.HCM sẵn sàng trích quỹ dự trữ để hỗ trợ người dân khi cần thiết

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi, thời gian qua, việc tổ chức thực hiện của cơ quan các cấp và ý thức tự chấp hành của người dân đều có chuyển biến tích cực.
Khu vực cách ly được bố trí biệt lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về cách ly đối với người về từ vùng dịch Covid-19
“Các hoạt động chính như giãn cách, điều trị, chăm lo người dân đã được vận hành bài bản, đi vào nề nếp, giải quyết được nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, các cộng đồng tự quản được phát huy, việc xây dựng vùng xanh ở các địa bàn đã có kết quả tốt”, ông Phan Văn Mãi đánh giá.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ ra 2 vấn đề mà ban chỉ đạo và các cấp lưu tâm tập trung. Thứ nhất là công tác tiếp nhận điều trị, thực tế cho thấy, số lượng người cần điều trị và chuyển nặng đều tăng, trong khi nguồn lực và cơ sở vật chất có hạn, dẫn đến áp lực ngày càng lớn. Thành phố đang tập trung tổ chức lại, phối hợp tốt hơn, cải tiến quy trình để mở rộng không gian tiếp nhận.
Vấn đề thứ 2 là sức ép đối với đời sống của người dân khi thực hiện giãn cách dài, các dịch vụ kinh doanh dừng hoạt động, người dân không có thu nhập hoặc tích lũy cạn kiệt. TP.HCM đang tập trung huy động các nguồn lực và đưa ra các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.
Ông Mãi nhấn mạnh, tất cả người dân có mặt tại thành phố lúc này đều sẽ được hỗ trợ không chỉ 1 tuần mà nhiều tuần. TP.HCM sẵn sàng trích quỹ dự trữ để hỗ trợ người dân khi cần thiết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала