Nhà khoa học chính trị dự đoán về nguy cơ chia rẽ nội bộ trong phong trào cực đoan Taliban*

© AP Photo / Ishtiaq MahsudLực lượng Taliban
Lực lượng Taliban  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Sau chiến thắng trong cuộc chiến Afghanistan, hàng ngũ của Taliban* cực đoan có thể chia rẽ. Đây là quan điểm của người đứng đầu Câu lạc bộ Phân tích Á-Âu Nikita Mendkovich mà ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Nga.
Nhà khoa học chính trị giải thích rằng, giữa các nhà lãnh đạo của phong trào có những mâu thuẫn nghiêm trọng trong hình dung của mình về tương lai của đất nước.
Ông cũng không loại trừ kịch bản về một "cuộc chiến của tất cả chống lại tất cả" - sự tan rã của đất nước thành các chính phủ riêng biệt, như đã xảy ra vào năm 1992, khi phe đối lập vũ trang tiến vào Kabul và chính phủ bị lật đổ. Rất khó để dự đoán liệu Taliban có thành công trong việc ngăn chặn nguy cơ diễn biến như vậy hay không.
Các chiến binh của Taliban cực đoan * ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Chuyên gia không loại trừ khả năng Taliban* giành phần thắng ở Afghanistan
“Do đó, việc phân chia Afghanistan giữa các nhóm khác nhau và giữa các phe phái khác nhau của Taliban là điều có thể xảy ra,” – ông Mendkovich nhấn mạnh.
Tình hình ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng. Vào ngày 9 tháng 8, Taliban* tuyên bố đã chiếm được thành phố Aybak, thủ phủ của tỉnh Samangan. Trước đó, Taliban đã chiếm được ba thành phố quan trọng ở Afghanistan trong một ngày - Kunduz, Sar-e-Pul và Talukan. Theo một số báo cáo, Taliban đang giết hại dân thường.
Ngày 7 tháng 8, Hoa Kỳ cử máy bay ném bom B-52 Stratofortress đến Afghanistan để chống lại Taliban. Tin đưa rằng, các máy bay đã tấn công các mục tiêu ở các tỉnh Kandahar, Herat, Lashkar Gah và Helmand.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đã nhiều năm nay diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và Taliban*. Trong những tháng gần đây, Taliban* đã chiếm được nhiều vùng dân cư rộng lớn ở nông thôn và biên giới, và bắt đầu tấn công vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi nước này, việc mà Bộ Ngoại giao Nga gọi là sự thừa nhận thất bại trong sứ mệnh của Washington ở Afghanistan.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала