Quân đội Mỹ dự đoán Afghanistan sẽ sụp đổ sau ba tháng

© Sputnik / Said Zakeriya  / Chuyển đến kho ảnhTrạm kiểm soát ở Kabul
Trạm kiểm soát ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Hoa Kỳ nhận định rằng các tay súng của phong trào khủng bố Taliban* có thể chiếm Kabul trong vòng một đến ba tháng nữa. Báo The Washington Post trích dẫn các nguồn tin trong Bộ quốc phòng cho biết.
Các nguồn tin của báo lưu ý rằng tình hình ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng, chính vì thế nên dự báo đánh giá tình hình cũng trở nên tiêu cực hơn. Được biết Lầu Năm Góc hiện đang chuẩn bị sơ tán các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và các nhân viên khác khỏi thủ đô Afghanistan trong tương lai gần.
Theo các nguồn tin, quân đội Mỹ hiện đang xem xét một số khả năng diễn biến sự kiện trong đó những kẻ cực đoan sẽ chiếm được Kabul trong vòng 30-90 ngày. Tốc độ này nhanh hơn ít nhất gấp đôi so với dự đoán ban đầu của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.
Binh sĩ Hoa Kỳ hạ cờ Mỹ tại trại Anthonic, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Taliban* bác đề nghị của Mỹ về Chính phủ lâm thời ở Afghanistan
Vào đêm rạng sáng ngày 11 tháng 8, Taliban đã chiếm được thêm một thành phố nữa của Afghanistan - thành phố Fayzabad, thủ phủ tỉnh Badakhshan ở phía đông bắc đất nước. Đây là thành phố thứ tư trong một ngày và thứ chín trong tuần qua bị Taliban chiếm giữ. Tất cả những nơi này đều nằm ở các tỉnh biên giới giáp Turkmenistan, Uzbekistan và Tajikistan.
Trước đó, được biết hiện nay có tới 65% toàn bộ lãnh thổ Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban*. Lực lượng Taliban đang đe dọa chiếm thêm 11 trung tâm nữa ở các tỉnh khác nhau. Ngoài ra, chiến binh đang cố gắng "cắt đứt" thủ đô Kabul khỏi vùng kiểm soát của quân đội chính thức đóng ở phía bắc nước này.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала