- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Trùng tên thuốc chữa Covid-19, Viện nghiên cứu nói 'công ty Vinh Gia đơn phương sản xuất'

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuViện Hàn lâm KH và CN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19
Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Đơn vị nghiên cứu thuốc thử nghiệm Vipdervir cho rằng công ty Vinh Gia vi phạm hợp đồng và đề nghị công ty đổi tên sản phẩm.

Yêu cầu công ty Gia Vinh đổi tên sản phẩm

Như Sputnik đã đưa tin, ngày 10/08 vừa qua đã diễn ra buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thành công giai đoạn tiền lâm sàng thuốc thử nghiệm điều trị Covid-19 có tên Vipdervir, do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Bộ Y tế tổ chức.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuThuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2.
Thuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thuốc VIPDERVIR có tác dụng ức chế sự tăng sinh của virus SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, mới đây công ty cổ phần dược phẩm Vinh Gia cũng vừa cho ra mắt sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Vipdervir-C của có tên gọi và mẫu mã gần giống với sản phẩm của Viện.
Điều này khiến dư luận hoang mang không biết có phải 2 sản phẩm này là một hay không. Ngay lập tức, phía Viện phát đi một thông cáo báo chí để giải thích, Viện cũng khẳng định:
“Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học do PGS.TS Lê Quang Huấn chủ trì, có sự đánh giá khoa học của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền của Bộ Y tế”.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuPGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19
PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
PGS.TS.Nghiên cứu viên cao cấp Lê Quang Huấn (bên phải) và cộng sự nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19
Đồng thời vào sáng 12/8, Viện công nghệ sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành công văn số 421 để nói rõ.
Trong đó nhấn mạnh, công ty Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vipdervir-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất đã ký giữa 2 bên vào ngày 20/3/2020.
Vì vậy, Viện công nghệ sinh học yêu cầu công ty Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vipdervir-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Hành động 'khó hiểu' giữa Viện nghiên cứu và công ty Vinh Gia

Trước đó vào ngày 11/8, phía công ty Vinh Gia có thông cáo phát đi, cho biết sản phẩm Vipdervir-C đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ ngày 29/6.
Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan, chủ quan nên công ty chưa truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông. Sản phẩm cũng chưa được bày bán tại các nhà thuốc.
Công ty này cũng đề nghị các báo chí, truyền thông đã đăng thông tin “Điều chế thành công thuốc Vipdevir đề điều trị Covid-19” hoặc thông tin “thuốc Vipdevir” cần lập tức xoá các bài vết, cải chính công khai xin lỗi.
Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 cho TP.HCM
Nguyên nhân được công ty Vinh Gia lý giải là chưa từng tổ chức sự kiện, không mời cơ quan báo chí tham dự về sự kiện họp báo nào ngày 10/8.
Hiện tại vẫn chưa rõ các điều khoản ký kết giữa 2 bên hay sự thật sau lời khẳng định của cả 2 phía là đều đã được các cơ quan của Bộ Y tế cấp phép.
Công ty Vinh Gia cùng hợp tác nghiên cứu thuốc thử nghiệm Vipdervir hay chỉ là trùng hợp tên ngẫu nhiên với sản phẩm TPCN của mình? Tại sao Vinh Gia lại có quyền yêu cầu các báo đã đăng tải thông tin tại buổi họp báo về thuốc Vipdervir phải xoá bài viết? Đơn vị nào mới thực sự sở hữu công thức thuốc Vipdervir?
Nhưng nội dung qua lại giữa 2 thông cáo của Viện Công nghệ sinh học và công ty Vinh Gia khá không rõ ràng và dễ gây nhiều hiểu nhầm. Hiện tại, phía công ty Vinh Gia vẫn chưa lên tiếng sau những đề nghị của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала