LHQ gọi tình hình ở Afghanistan là một thảm họa nhân đạo

© AP Photo / Mary AltafferLHQ
LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên khó lường và có tất cả các dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo, nhưng điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước, phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới Thomson Phiri cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Làn sóng đói

"Chúng tôi lo sợ rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến và làn sóng đói lớn nhất đang ập đến nhanh chóng. Ai cũng biết, tình hình trở nên tồi tệ và ngày càng khó lường hơn. Xung đột bắt đầu diễn ra nhanh hơn chúng ta mong đợi. Tình hình có tất cả các dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo", - ông nói.
Theo ông, hiện cứ ba người dân Afghanistan thì có một người không biết mình sẽ ăn gì vào ngày mai, và 2 triệu trẻ em cần được bổ sung thức ăn. Đồng thời, sau đợt hạn hán thứ hai trong năm, dự đoán thu hoạch vụ mùa sẽ ít hơn bình thường.
Những người đàn ông có vũ trang tham gia một cuộc tụ họp để tuyên bố ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan và họ sẵn sàng chiến đấu chống lại Taliban, ở ngoại ô Kabul, Afghanistan vào ngày 23 tháng 6 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Khi Kabul thất thủ. Tại sao không ai có thể ngăn chặn Taliban*?
Về vấn đề này, WFP đã tăng gấp đôi kế hoạch cho Afghanistan và dự kiến ​​sẽ cung cấp viện trợ lương thực cho 9 triệu người vào tháng 12. Để đạt được mục tiêu này, chương trình kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp thêm 200 triệu đô la.

Tình hình ở Afghanistan

Đây không phải là năm đầu tiên tại Afghanistan diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban*, lực lượng này trong những tháng gần đây đã chiếm giữ nhiều vùng đất quan trọng ở khu vực biên giới và tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tình hình leo thang căng thẳng hiện nay diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút lui, điều mà Bộ Ngoại giao Nga gọi là sự thừa nhận thất bại trong sứ mệnh của Washington ở Afghanistan.
Vào đầu tháng 8, Taliban* lần đầu tiên kể từ năm 2016 đã chiếm được trung tâm hành chính của một trong 34 tỉnh của Afghanistan. Sau đó, họ tuyên bố đã chiếm được hơn 10 tỉnh và các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp tục. Trong bối cảnh đó, các phương tiện truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng chỉ trong vài tháng nữa Taliban* có thể phong tỏa và thậm chí nắm quyền kiểm soát Kabul. Đại sứ quán Nga tại thủ đô Afghanistan khi bình luận về tin này nói rằng họ chưa có kế hoạch sơ tán, an ninh của cơ quan đại diện ngoại giao đã được tăng cường một cách phù hợp.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала