Báo Thụy Điển cảm ơn Gorbachev về sự sụp đổ của Liên Xô

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô Mikhail Gorbachev phát biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Liên Xô lần thứ I, năm 1989
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô Mikhail Gorbachev phát biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Liên Xô lần thứ I, năm 1989 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Moskva (Sputnik) - Các quyết định của Mikhail Gorbachev đã ảnh hưởng nhiều nhất đến sự sụp đổ Liên Xô, và nên cảm ơn chính trị gia về điều đó, theo tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet.

Tác phẩm của Gorbachev

Tác giả đi đến kết luận rằng sự kết thúc Chiến tranh Lạnh và sự tan rã của nhà nước Xô viết "về cơ bản là công việc của Gorbachev."

"Nếu không có cố gắng cụ thể của ông ấy và sự không thành công trong việc cải tổ Liên bang Xô Viết, thì lịch sử có thể đã đi theo một con đường hoàn toàn khác", bài báo giải thích.

Ban phước cho thế giới

Bài báo lưu ý hành động của cựu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chủ tịch Liên Xô là một thất bại trước mắt, nhưng hóa ra lại là "một điều may mắn cho thế giới." 

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev trên Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Cựu Tổng thống Gorbachev nêu tên hai yếu tố chính đã hủy diệt Liên Xô

Svenska Dagbladet nhấn mạnh Gorbachev đã "được trao một cách xứng đáng" giải Nobel Hòa bình năm 1990.

Đánh giá kết quả của chính sách glasnost và perestroika, các nhà báo Thụy Điển kết luận các sáng kiến ​​này "đã muộn màng và thậm chí còn làm xấu đi vị thế ban đầu của Liên Xô".

Theo họ, perestroika theo sau cuộc khủng hoảng kinh tế đất nước, làm gia tăng lạm phát và thiếu lương thực. Và quyền tự do ngôn luận đã đẩy cư dân Liên Xô đến việc bắt đầu đặt câu hỏi về chính hệ thống chính trị.

Các nhà báo không quên nói về những người cộng sản khác

Đồng thời, Svenska Dagbladet đã đưa ra những điểm tương đồng với những cải cách kinh tế của Trung Quốc.

"Quốc gia cộng sản này có khả năng cải cách hệ thống kinh tế và phát triển thành siêu cường công nghiệp toàn cầu trong khi vẫn duy trì tư tưởng độc tài toàn trị của đảng và không tự do hóa chính trị", báo Thụy Điển đưa ra ý kiến.

Đọc thêm: Các phái Cộng sản ở Nga sửa soạn kiện tụng nhau vì sự tan rã của Liên Xô

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала