Ở Nhật Bản luận về "liều thuốc đắng" đối với Tổng thống Ukraina

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhVladimir Zelensky ("Bộ tứ Normandy" 09/12/19)
Vladimir Zelensky  (Bộ tứ Normandy 09/12/19) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mối quan hệ giữa Ukraina và Trung Quốc có khả năng làm bùng phát những bất đồng mới với phương Tây và cũng là "liều thuốc đắng" đối với Tổng thống Vladimir Zelensky. Điều này được nêu trong một bài viết đăng trên báo Nihon Keizai của Nhật Bản.

"Sự xích lại gần nhau nguy hiểm" giữa Ukraina và Trung Quốc

"Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đang xích lại gần Trung Quốc. Điều này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ trở nên lạnh nhạt từ phía Mỹ và Liên minh châu Âu, những nước mà ông ta trông cậy có được sự ủng hộ của họ vì cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, chính sách ngoại giao như vậy, vốn nhằm mục đích cân bằng quan hệ với các bên, lại có thể tạo ra những bất đồng mới”, - tác giả bài báo viết.

Như tờ báo lưu ý, Hoa Kỳ và các nước châu Âu tỏ ra "ngạc nhiên" trước việc Kiev rút lại chữ ký khỏi Tuyên bố chung của Liên hợp quốc kêu gọi điều tra tình hình ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ-Tân Cương ở Trung Quốc. Đồng thời, ngay sau đó Ukraina đã nhận được một lô vắc xin ngừa coronavirus do Trung Quốc sản xuất.

Vaccine Sinopharm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc dùng vaccine hăm doạ Ukraina

“Đối với Tổng thống Zelensky, người được bầu lên năm 2019 với tư cách là một nhà lãnh đạo thân phương Tây, thì việc xích lại gần Trung Quốc - đó là một liều thuốc đắng”, - bài báo viết.

Theo tác giả bài báo, Ukraina cần sự hỗ trợ của phương Tây để chống lại Nga, điều này lý giải cho mong muốn đạt được tư cách thành viên NATO và EU của Zelensky. Tuy nhiên, những ý tưởng này mãi vẫn không thể nào trở thành thành hiện thực, các cuộc đàm phán liên quan cũng không tiến triển gì. Trong khi đó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lựa chọn trước tiên tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, bất chấp việc Zelensky yêu cầu sớm có cuộc gặp gỡ, mà "thời điểm quyết định" lại là thỏa thuận giữa Washington và Berlin về đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Trực thăng Mi-2MSB-1 do công ty Ukraina Motor Sich sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Trung Quốc chống Ukraina: Cuộc đấu lớn đang chờ phía trước

Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraina, như tờ báo nhận xét, lại rất chú trọng quan hệ với ông Biden, bằng chứng là vào tháng 3 năm nay theo yêu cầu của Hoa Kỳ ông đã ngăn chặn việc có công ty Trung Quốc định mua lại một công ty lớn chuyên về sản xuất động cơ máy bay của Ukraina là Motor Sich.

“Ông ta cho rằng mình không được coi trọng, và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên”, - tác giả bài báo bình luận.

Theo Nihon Keizai, Zelensky bắt đầu "cân bằng lại hai bên bàn cân" quan hệ với các nước phương Tây và Trung Quốc, trong khi những bước đi như vậy nhiều khả năng là một chiêu thức ngoại giao nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ và EU, hơn là một động thái trả đũa. Đồng thời nhà lãnh đạo Ukraina vẫn hy vọng vào các khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc để kích thích nền kinh tế.

“Nhưng cách tiếp cận khôn lanh của Tổng thống Zelensky đối với Trung Quốc lại ẩn chứa nguy hiểm. Nếu như vào thời điểm Ukraina cần tăng cường gắn kết với Hoa Kỳ và châu Âu để chống lại Nga mà để nảy sinh những bất đồng xung quanh quan hệ với Trung Quốc, thì điều đó sẽ giúp Nga có thêm cơ hội để hành động", -  nhà báo kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала