Taliban* đã mua chuộc các quan chức và quân đội Afghanistan

© AP Photo / Ishtiaq MahsudLực lượng Taliban
Lực lượng Taliban  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tờ Washington Post đã nêu mục đích của Taliban* khi mua chuộc các quan chức và quân nhân Afghanistan.
Theo các nguồn tin của tờ báo, các quan chức chính phủ mô tả thương vụ này như "thỏa thuận ngừng bắn", nhưng trên thực tế, các chiến binh đề nghị trả tiền để đổi lấy việc chuyển giao vũ khí. Trong vòng một năm rưỡi, Taliban* đã thành công trong việc mở rộng sơ đồ này từ các khu định cư đến cấp chính quyền khu vực và các tỉnh hành chính.
Đỉnh điểm của những nỗ lực mua chuộc chính quyền của Taliban* là "một loạt các cuộc đàm phán ngoạn mục về sự đầu hàng của các lực lượng chính phủ", bài báo viết.
Các thành viên của Quân đội Quốc gia Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
"Hạ gục kẻ thù tàn ác": Quân đội Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban* tại thành phố Mazar-i-Sharif
Theo một quan chức tình báo Afghanistan, "một số người chỉ muốn nhận tiền", nhưng những người khác đã đồng ý với Taliban* sau khi Washington và phong trào Doha ký kết thỏa thuận về việc rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước. Nhiều người tin rằng Taliban* chắc chắn sẽ trở lại nắm quyền và quyết định "đảm bảo giữ cho mình một vị trí bên phe chiến thắng".

Taliban* nắm chính quyền ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên trầm trọng trong những tuần gần đây khi Taliban* bắt đầu chiến dịch tấn công vào các thành phố lớn. Vào hôm Chủ nhật 15 tháng 8, các phương tiện truyền thông đưa tin lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới trong nước. Các chiến binh sau đó cho biết họ đã tiến vào Kabul và cũng giành được quyền kiểm soát Dinh Tổng thống. Ông Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng hòa giải quốc gia tối cao xác nhận ông Ashraf Ghani đã từ chức Tổng thống và rời khỏi đất nước.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала