Ở Mỹ nói về lời cảnh tỉnh đối với Ukraina

© Sputnik / StringerUkraina
Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bình luận viên Nicholas Gvozdev của tạp chí National Interest cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là một lời cảnh tỉnh đối với các đồng minh ngoài NATO của nước này.
Theo ông, cho dù thuật ngữ "đồng minh" được Washington sử dụng ở mức độ nào đi chăng nữa trong quan hệ với Ukraina hay Gruzia, thì trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vẫn có sự phân biệt rõ ràng giữa những quốc gia mà họ đã ký kết liên minh theo hiệp ước, và những nước còn lại.
Năm 2012 Afghanistan được xác định là đồng minh chính ngoài NATO của Washington. Khi đó có vẻ như quốc gia này sẽ đóng vai trò then chốt để Mỹ mở rộng ảnh hưởng của mình trong khu vực, Gvozdev viết. Giờ đây, khi chính phủ được chính thức công nhận ở Kabul rơi vào tay Taliban* chỉ trong vài tuần, hầu như không ai ở Hoa Kỳ còn đề cập đến việc Afghanistan là đồng minh của Mỹ, nhà báo chuyên mục lưu ý.
Các binh sĩ đang thực hành các hành động chống lại việc bắt giữ tàu ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Mỹ thừa nhận đã đánh giá quá cao tầm quan trọng chiến lược của Ukraina
"Khi theo dõi sự kiện xảy ra ở Kabul, các chính phủ ở Kiev, Tbilisi hoặc Chisinau có thể đặt ra một câu hỏi công bằng: việc giành được tư cách của một quốc gia đối tác không thuộc NATO có mang lại nhiều lợi ích cho họ hay không", - tác giả lập luận.
Gvozdev lưu ý rằng các "đồng minh của Mỹ" từ Afghanistan đến Hungary hiện đang mắc mớ trong việc giải thích thuật ngữ này. Cũng không rõ Hoa Kỳ đã sẵn sàng thực hiện những bước đi nào thay mặt cho các nước vệ tinh của mình hay chưa. Bình luận viên kết luận rằng Washington không nên để các cường quốc khác phải chịu đựng việc thử nghiệm tính chất nước đôi như vậy trong lập trường của họ.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала