Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ Afghanistan phát triển kinh tế xã hội

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng chính quyền Trung Quốc có ý định giúp đỡ Afghanistan ngay cả sau khi các tay súng của phong trào khủng bố Taliban* lên nắm quyền ở nước này.
Theo nhà ngoại giao, Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ các nỗ lực khôi phục hòa bình ở Afghanistan. Về vấn đề này, Trung Quốc sẵn sàng cung cấp cho đất nước mọi sự hỗ trợ có thể để kích thích sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Quan hệ ngoại giao với chính phủ Taliban* sẽ được thiết lập sau khi tình hình ở Afghanistan ổn định lại.
quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Trung Quốc có thể bắt đầu hợp tác với Taliban* để sử dụng kim loại đất hiếm

Tại sao Trung Quốc quan tâm tới Afghanistan?

Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy các lợi ích kinh tế của mình ở Afghanistan trong một thời gian dài. Bắc Kinh tin rằng dưới thời chính phủ mới ở Kabul, Trung Quốc sẽ củng cố quyền truy cập các nguồn tài nguyên này. Từ năm 2008, hai công ty luyện kim quốc doanh của Trung Quốc đã thắng thầu khai thác đồng trong 30 năm tại mỏ đồng lớn nhất thế giới ở Mes Aynak, cách Kabul bốn mươi km về phía đông nam.
Ngoài ra, Handelsblatt viết, Trung Quốc đã đảm bảo quyền kiểm soát đối với mỏ dầu lớn nhất được tìm thấy. ấn phẩm viết rằng lợi ích của CHND Trung Hoa ở Afghanistan không chỉ giới hạn ở việc khai thác mỏ. Bắc Kinh muốn quốc gia này tham gia dự án mở rộng kinh tế quy mô lớn của mình “Một vành đai, Một con đường”, giống như các nước láng giềng Pakistan và Iran.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới.
Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát».
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала