Putin nói về cuộc đàm phán với Merkel và nói rằng bà sẽ luôn được chào đón ở Nga

© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhVladimir Putin đàm phán với Angela Merkel
Vladimir Putin đàm phán với Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, nói rằng Nga sẽ luôn chào đón sự xuất hiện của bà sau khi bà rời nhiệm sở.

Chuyến thăm viếng chia tay

"Như các bạn đã biết, tính cách đặc biệt của chuyến thăm này của bà Merkel là do sau cuộc bầu cử quốc hội sắp tới ở Cộng hòa Liên bang Đức vào tháng 9, bà sẽ rời khỏi chức Thủ tướng Liên bang. Tôi muốn nói ngay: Chúng tôi sẽ luôn vui mừng khi thấy bà Merkel ở Nga với tư cách là một vị khách được chào đón", ông Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm.
© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo

Vladimir Putin đàm phán với Angela Merkel

Tại cuộc hội đàm ở Điện Kremlin (Moskva), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về một số chủ đề quan trọng: các sự kiện ở Afghanistan, quá trình vận chuyển khí đốt qua Ukraina và dự án "Dòng Bắc - 2", tình hình ở Donbass và Crưm, trường hợp Alexei Navalny, quan hệ kinh tế, đối lập, tham nhũng, Belarus, Syria ... 
Chuyến thăm từ biệt của Merkel đến Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Video: Điện thoại bà Merkel đổ chuông ngay trong cuộc gặp với Putin

Cuộc khủng hoảng Afghanistan

Các sự kiện ở Afghanistan trở thành một trong những chủ đề ưu tiên trong cuộc đàm phán. Ông Putin bày tỏ hy vọng Taliban* (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) ở Afghanistan sẽ thực hiện lời hứa của mình, đồng thời lưu ý việc "áp đặt hệ thống cấu trúc nhà nước không phù hợp lên các quốc gia khác là sự vô ích". Bà Merkel gọi việc Taliban* trở lại nắm quyền là "đáng thất vọng", nhưng lưu ý hoạt động quân sự của NATO đã cải thiện tình hình khủng bố.

Dự án “Dòng Bắc -2”

Đề cập đến chủ đề khí đốt, ông Putin nói "15 km còn lại trước khi hoàn thành việc xây dựng “Dòng Bắc - 2”, chúng ta có thể nói đường ống dẫn khí đốt gần như đã hoàn thành".
“Chúng tôi cũng nói về mối quan hệ kinh tế mang tính chất song phương, và trong mối liên hệ này, tất nhiên, chúng tôi đã nói về “Dòng Bắc -2”. Tôi muốn nhấn mạnh  đây không chỉ là một dự án song phương Nga - Đức, mà mang tính chất Châu Âu, bởi vì các doanh nghiệp từ các quốc gia khác cũng đang tham gia vào đó", bà thủ tướng Đức nói.
© Sputnik / Sergei Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Angela Merkel

Chủ đề Ukraina

Hai bên cũng thảo luận về tình hình ở Donbass. Về vấn đề này, Putin yêu cầu bà Merkel trong chuyến thăm Ukraina "tác động để Kiev thực hiện mọi nghĩa vụ tại Donbass." Về phần mình, Thủ tướng Đức nói bà coi định dạng Normandy là nền tảng duy nhất có thể để thảo luận về tình hình ở đông nam Ukraina.

Vụ Alexei Navalny

Thảo luận về vụ Alexei Navalny, ông Putin yêu cầu bà Merkel tôn trọng quyết định của các cơ quan tư pháp Nga về việc tuyên án blogger này.
“Ông ấy bị kết án không phải vì các hoạt động chính trị của mình mà vì tội hình sự chống lại các đối tác nước ngoài", ông Putin nói.
Trong khi đó bà Merkel cho biết Đức vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc Navalny và cho rằng cần thiết phải trả tự do cho ông ta. 
© Sputnik / Sergei Guneev  / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Vladimir Putin
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Vladimir Putin
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала