Tại sao Tây Ban Nha không cho tàu chiến Nga ghé vào cảng Ceuta?

© AP Photo / Cristina QuiclerCeuta, một thành phố tự trị nằm bên bờ biển Bắc Phi, thuộc chủ quyền Tây Ban Nha
Ceuta, một thành phố tự trị nằm bên bờ biển Bắc Phi, thuộc chủ quyền Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Theo tin đưa trên các phương tiện truyền thông, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha không cho phép tàu của Hải quân Nga cập cảng Ceuta ở miền bắc châu Phi. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin đã chia sẻ quan điểm của ông về tình hình này.
Tây Ban Nha từ chối đơn đăng ký của phía Nga và không cho phép hai tàu chiến Nga ghé vào cảng Ceuta ở bờ biển miền bắc châu Phi, - theo thông báo trên tờ Pais.
Như tờ báo cho biết, phía Nga đã đề nghị cấp phép cho tàu chống ngầm cỡ lớn «Phó đô đốc Kulakov» và tàu kéo «Altai» ghé cảng từ ngày 18 đến 20 tháng 8. Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha không thấy trở ngại gì trong việc phê chuẩn tài liệu. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nước này hỏi thêm Matxcơva về «mục tiêu cuối cùng» của chuyến đi biển. 
© Sputnik / Alexander Galperin / Chuyển đến kho ảnhTàu chống ngầm cỡ lớn «Phó đô đốc Kulakov»
Tàu chống ngầm cỡ lớn «Phó đô đốc Kulakov» - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tàu chống ngầm cỡ lớn «Phó đô đốc Kulakov»
Tờ báo cho rằng bằng cách «vặn lại» như vậy có vẻ cơ quan đối ngoại Tây Ban Nha muốn né tránh tình huống xung đột tiềm ẩn nào đó gắn với hải trình của các tàu chiến Nga. Khi không nhận được phúc đáp, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã từ chối đơn đăng ký.
Sau đó, Đại sứ quán Nga tại Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha về việc phía Nga đã không cung cấp các tài liệu cần thiết cho việc hai tàu chiến vào cảng Ceuta. 
Tàu ngầm hạt nhân của đề án 955 lớp “Borey” “Yury Dolgoruky” - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Truyền thông Anh quan ngại tàu ngầm Nga "ẩn trốn" ở Đại Tây Dương
"Về kế hoạch cập cảng của tàu chiến Nga "Phó đô đốc Kulakov" và "Altai" đến cảng Ceuta (Tây Ban Nha), chúng tôi thông báo rằng theo yêu cầu từ Đại sứ quán Nga cung cấp một cơ hội như vậy, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nói rằng để có được trả lời tích cực cho vấn đề này, cần phải rõ ràng dữ liệu về điểm đến mà các tàu sẽ tiếp tục sau khi vào cảng Ceuta. Thông tin cần thiết đã kịp thời được cung cấp", đại sứ quán Nga nói với Sputnik.

Dấu hiệu Chiến tranh Lạnh

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Chính trị và Xã hội học của Học viện Kinh tế mang tên Plekhanov đã bày tỏ quan điểm của ông về tình huống nói trên.
«Tình huống nhắc nhở đến sự hồi sinh các dấu hiệu của Chiến tranh Lạnh và sức ép với Liên bang Nga. Chúng ta đã đối mặt với chuyện này vào năm 2017, khi tuần dương hạm hạng nặng chở máy bay «Đô đốc Kuznetsov» của chúng ta đang trên đường tới Syria thì không được phép ghé vào cảng Ceuta. Đó trước hết là một quyết định chính trị, bởi Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đâu có phản đối việc các tàu của ta cập cảng. Tôi liên tưởng tình huống này với sự sụp đổ xảy ra khi quân Mỹ và các đồng minh rút khỏi Afghanistan. Hôm nay đây là vấn đề số 1 quân sự-chính trị đối với các nước NATO, vì tất cả đều thấy đó là thất bại», - ông Andrei Koshkin nhận xét. 
Chuyên gia khoa học chính trị quân sự cho rằng còn một yếu tố nữa ảnh hưởng đến quyết định của Madrid.
«Yếu tố thứ hai gây căng thẳng cho Tây Ban Nha và buộc nước này phải «rất thận trọng và quyết đoán» chống lại LB Nga, là hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm 2022 mà Madrid đăng cai tổ chức. Trong khoảng thời gian này, Tây Ban Nha muốn thể hiện sự trung thành của mình với Khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Xin nhắc là ngay từ năm 2017, người Tây Ban Nha đã không giấu rằng trong tình huống với tàu tuần dương của chúng ta thì Hoa Kỳ và NATO đã gây áp lực với Madrid», - ông Andrei Koshkin kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала