Taliban* yêu cầu Liên Hợp Quốc ở lại Afghanistan

© AFP 2023 / NOORULLAH SHIRZADACác chiến binh Taliban Afghanistan và dân làng tham dự một cuộc tụ họp khi họ ăn mừng thỏa thuận hòa bình và chiến thắng của họ trong cuộc xung đột Afghanistan với Mỹ ở Afghanistan, tại huyện Alingar của tỉnh Laghman vào ngày 2 tháng 3 năm 2020
Các chiến binh Taliban Afghanistan và dân làng tham dự một cuộc tụ họp khi họ ăn mừng thỏa thuận hòa bình và chiến thắng của họ trong cuộc xung đột Afghanistan với Mỹ ở Afghanistan, tại huyện Alingar của tỉnh Laghman vào ngày 2 tháng 3 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Liên Hợp Quốc (Sputnik) – Taliban bày tỏ sự ủng hộ đối với Liên Hợp Quốc (LHQ) và yêu cầu tổ chức này ở lại trong nước, tiếp tục các hoạt động nhân đạo, Điều phối viên của LHQ về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov nói với Sputnik từ Kabul.
Theo Điều phối viên của Liên Hợp Quốc về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov, Văn phòng nhân đạo của LHQ ở Afghanistan và Taliban* đã duy trì phối hợp trên thực tế trong 18 năm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Nga sẵn sàng cung cấp máy bay để vận chuyển người Afghanistan ra khỏi đất nước
“Chúng tôi đã làm việc với họ liên tục trong suốt thời gian qua. Và chúng tôi đã thiết lập các mối quan hệ tương hỗ để thực hiện các hoạt động nhân đạo”, ông Alakbarov nói.
Theo Điều phối viên của LHQ, trong những ngày gần đây, không có “thỏa thuận mới” nào giữa Văn phòng và Taliban.
“Chúng tôi có các liên hệ công việc. Họ (Taliban) luôn cam đoan sẽ ủng hộ chúng tôi. Họ một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ và yêu cầu chúng tôi tiếp tục ở lại đây và cung cấp hỗ trợ nhân đạo”, ông Alakbarov nói.
Đồng thời, Điều phối viên của LHQ nói thêm rằng trong điều kiện tình hình thay đổi, “đương nhiên, việc phối hợp giữa hai bên sẽ được làm rõ thêm chi tiết”.
“Nhưng cho đến nay, chưa có gì mới bổ sung vào các thỏa thuận mà chúng tôi vẫn đang duy trì thực hiện”, ông Alakbarov nêu rõ.

Tạo điều kiện cho phụ nữ đến nơi làm việc

Trả lời câu hỏi về việc những phương diện phối hợp nào được lên kế hoạch để thảo luận với Taliban, Điều phối viên của LHQ về các vấn đề nhân đạo tại Afghanistan Ramiz Alakbarov chỉ ra:
“Trước hết, đó là vấn đề tạo điều kiện cho phụ nữ, những người đang làm việc trong các lĩnh vực nhân đạo, được đến nơi làm việc của họ”.
Theo ông Alakbarov, phụ nữ tại một số khu vực phải đối mặt với những trở ngại như vậy. “Tất cả phục thuộc vào việc ai là người chỉ huy ở khu vực đó”.
“Chúng tôi chưa thấy các hướng dẫn chung nào”, ông Alakbarov nào.
© REUTERS / StringerNhững người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul
Những người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Những người phụ nữ Afghanistan chờ nhận thực phẩm phát miễn phí ở Kabul

Tình hình xấu đi ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong những tuần gần đây, khi các tay súng Taliban* tiến hành tấn công nhanh chóng trên khắp đất nước và chiếm tất cả các cửa khẩu biên giới. Ngày 15/8, các chiến binh tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát Dinh Tổng thống. thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước mà theo lời ông là để “ngăn chặn một vụ thảm sát”.
Đêm ngày 16/8, phát ngôn viên của Văn phòng chính trị Taliban Muhammad Naim tuyên bố rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức chính quyền ở quốc gia này sẽ được xác định trong tương lai gần.
Việc sơ tán nhân viên nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các cơ quan đại diện nước ngoài được thực hiện thông quan sân bay duy nhất ở Kabul, hiện do Mỹ và các nước NATO kiểm soát.
* Taliban là tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала