Lầu Năm Góc đưa ra thời điểm rút quân khỏi Afghanistan

© AFP 2022 / Mandel NganJohn Kirby
John Kirby - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Lầu Năm Góc công bố mốc thời gian cho việc rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết hôm thứ Hai.
"Chúng tôi đang tập trung vào việc hoàn thành quá trình này trước ngày 31 tháng 8", Kirby nói trong cuộc họp báo.
Ông giải thích Bộ Quốc phòng đưa ra các khuyến nghị cho Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông về tiến độ sơ tán khỏi sân bay Kabul, nhưng cho đến nay Lầu Năm Góc vẫn kiên quyết hoàn tất trước ngày 31 tháng Tám. 
"Hiện chúng tôi vẫn chưa ở thời điểm này", Kirby nói thêm.

Liên hệ với Taliban

John Kirby nói thêm quân đội Mỹ và Taliban* không tiến hành các cuộc tuần tra chung đảm bảo an ninh cho sân bay sơ tán ở Kabul.
Quân nhân Mỹ tại sân bay Kabul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Về “nước cờ đi trước” ở Afghanistan và “đòn gió để hù dọa” của Mỹ
"Không có tuần tra chung, không có phối hợp chung (hành động)", Kirby nói tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về cách thức phối hợp được thực hiện giữa lực lượng Taliban và Mỹ ở Afghanistan.
Đồng thời, Kirby cho biết, Hoa Kỳ vẫn duy trì liên lạc với Taliban* liên quan đến sự hiện diện của lực lượng này trong khu vực sân bay.

Chuyện gì đang xảy ra ở Afghanistan?

Mới đây, Taliban* đã nắm được chính quyền ở Afghanistan trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi đất nước. Các chiến binh đã chiếm tất cả các thành phố lớn đất nước và tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài hai mươi năm.
Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước và hai ngày sau đó đã thực hiện một video từ UAE, trong đó ông hứa sẽ quay trở lại. Đến lượt mình, Phó Tổng thống Amrul Saleh tuyên bố giờ đây theo hiến pháp, ông trở thành nguyên thủ quốc gia, và kêu gọi vũ trang chống lại Taliban.
Tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ từ Afghanistan hiện do các chiến binh kiểm soát. Việc sơ tán người nước ngoài và nhân viên người Afghanistan làm việc cho nước ngoài được thực hiện thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do quân đội Hoa Kỳ và các nước NATO khác chiếm giữ.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала