Nhà lãnh đạo Philippines Duterte sẽ ra tranh cử chức Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022

© REUTERS / POOL NewTổng thống Rodrigo Duterte và con gái Sara đến dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ở Nhật Bản.
Tổng thống Rodrigo Duterte và con gái Sara đến dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ở Nhật Bản. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Đăng ký
Tổng thống đương nhiệm của Philippines, Rodrigo Duterte, sẽ hết nhiệm kỳ 6 năm vào năm tới. Ông đã đồng ý với đề xuất của đảng cầm quyền về việc ra tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022.
Đây là tin đưa của hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency hay gọi gọn là Xinhua) hôm thứ Ba.
"Ông Duterte đã đồng ý với yêu cầu của đảng cầm quyền của Philippines, Đảng Dân chủ - Sức mạnh của Nhân dân (FDP-Laban) để ra tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2022", - hãng tin dẫn tuyên bố của Thư ký Nội các kiêm Phó Chủ tịch Điều hành FDP-Laban Karlo Nograles.
Theo ông, việc ông Duterte tham gia bầu cử sẽ tạo tiền đề cho việc tiếp tục không ngừng chương trình phát triển đất nước đã được thực hiện trong 5 năm qua.
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Liệu Tổng thống kế tiếp của Philippines có phải là người mang họ Duterte?
Đảng FDP-Laban sẽ thảo luận về việc đề cử Duterte tại đại hội vào tháng tới, Nograles nói.
Theo Hãng thông tấn Philippines, phát ngôn viên của Tổng thống Harry Roque cho biết ông Duterte có khả năng sẽ bình luận về việc ứng cử của mình trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.
Duterte, 76 tuổi, được bầu làm tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2016. Hiến pháp Philippines giới hạn nhiệm kỳ tổng thống của đất nước là sáu năm. Phó Tổng thống, theo luật của Philippines, được bầu riêng biệt với Tổng thống. Phó tổng thống có thể đảm nhiệm chức vụ tổng thống trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời hoặc không còn khả năng đảm nhiệm chức vụ.

Cuộc bầu cử tổng thống Philippines năm 2022

Các cuộc bầu cử Tổng thống và Phó Tổng thống Philippines vào năm 2022 dự kiến ​​diễn ra vào ngày thứ Hai, 9 tháng 5 năm 2022, như một phần của cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Đây sẽ là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp thứ 17 ở Philippines kể từ năm 1935 và cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 6 năm thứ bảy kể từ năm 1986.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала