Ukraina đề nghị Ba Lan đoàn kết chống lại "Dòng chảy phương Bắc-2"

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel SchmidtDòng chảy Phương Bắc- 2
Dòng chảy Phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà lãnh đạo Ukraina Vladimir Zelensky đề nghị Ba Lan cùng phản đối việc khởi động đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" của Nga, theo trang web của tổng thống nước này.
Bên lề diễn đàn "Nền tảng Crưm", người đứng đầu Ukraina đã hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Hai bên đặc biệt chú ý phối hợp thống nhất lập trường trong vấn đề "Dòng chảy phương Bắc-2". Ông Zelensky nói rõ rằng Kiev coi việc thực hiện dự án này của Nga ở châu Âu là mối đe dọa đối với an ninh của Ukraina.
“Chính vì vậy nên chúng ta phải phối hợp với nhau để ngăn chặn việc khởi động nó. Điều này là để phục vụ lợi ích an ninh năng lượng của toàn châu Âu”, - ông lên tiếng kêu gọi.
Zelensky cho rằng hai nước cần đoàn kết và cùng nhau chống lại Moskva.
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
"Hình phạt" nào đang chờ Ukraina sau khi "Dòng chảy phương Bắc-2" đi vào hoạt động?
Ngoài ra, hai ông Zelensky và Duda còn thảo luận về triển vọng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực năng lượng. Cụ thể họ đã đề cập đến các dự án chung nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng.
Trước đó, Zelensky đã so sánh việc khởi động "Dòng chảy phương Bắc 2" với một cái kết tồi tệ của bộ phim. Theo ông, cả thế giới đều nhận thức được tính chất phá hoại của việc vận chuyển khí đốt qua "Dòng chảy phương Bắc-2", việc sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt khí đốt trầm trọng ở Ukraina do giá cả tăng cao.
"Dòng chảy phương Bắc-2" là đường ống dẫn khí đốt gần như đã hoàn thành từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Những nước ra sức phản đối dự án là Hoa Kỳ, nước đang muốn quảng bá nguồn khí LNG của họ sang các nước EU, cũng như Ukraina và Ba Lan, những quốc gia gọi đó là dự án mang tính chính trị. Washington đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở việc thực hiện dự án, nhưng công tác thi công đã đến giai đoạn cuối và sẽ hoàn thành vào cuối mùa hè năm nay
Moskva đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa tình hình và lưu ý đến thực tế rằng đường ống dẫn khí đốt nói trên không chỉ có lợi cho Nga mà còn cho cả Liên minh châu Âu.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала