Vương quốc Anh dự định đưa Afghanistan vào "danh sách đen"

© AFP 2022 / Niklas Halle'nQuốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London.
Quốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Anh sẽ thảo luận về đề xuất đưa Afghanistan vào "danh sách đen" sau khi Taliban lên nắm chính quyền ở Kabul, báo The Telegraph viết.
London có thể quy trách nhiệm hình sự cho việc nhập cảnh vào Afghanistan trong bối cảnh lo ngại công dân Anh sẽ tham gia các tổ chức khủng bố. Việc đưa nước này vào danh sách cấm sẽ cho phép chính quyền Anh phạt tù thời hạn 10 năm đối với những người đến nước này. "Danh sách đen" có thể bao gồm toàn bộ hoặc một phần Afghanistan.
Các ý tưởng đề xuất sẽ được xem xét tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Vương quốc Anh cho đến ngày 29/8.
“Chúng tôi đang xem xét tất cả các phương án có sẵn trong giai đoạn này để có hành động tiếp theo. Đây là một trong những lựa chọn,”- tờ báo trích dẫn nguồn tin cho biêt.
Chính quyền Anh hiện đang tập trung vào việc sơ tán để nhanh chóng đưa công dân của họ và những người Afghanistan theo các tiêu chí phù hợp ra khỏi nước này.
Chuyển hàng quân sự của NATO đến Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Anh từng muốn duy trì sự hiện diện quân sự của NATO ở Afghanistan
Theo nguồn tin giải thich, kể từ năm 2019, Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh có quyền cấm công dân nước mình đi đến các địa điểm nguy hiểm và ở lại đó. Đạo luật được thông qua sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)* ở các nước châu Á sụp đổ, do đó nên nhiều chiến binh người gốc Anh của lực lượng này cùng với hôn thê của họ từ Syria và Iraq trở về Anh.
Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây phối hợp với Nga và Trung Quốc để gây sức ép ngăn chặn Taliban*. Theo ông, cuộc đối thoại như vậy là cần thiết để ngăn chặn xảy ra khủng hoảng trong khu vực, bất chấp sự bất bình và thái độ không tin tưởng của London đối với chính quyền hai nước nói trên.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала