Chiến tranh giữa Mỹ và Taliban* ở Afghanistan khó xảy ra, nhưng không loại trừ khả năng này

© REUTERS / US MARINESSơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai
Sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc chiến quy mô lớn giữa Taliban* và người Mỹ ở Afghanistan là khó có thể xảy ra, nhưng không thể loại trừ khả năng này, ông Konstantin Sivkov, Chủ tịch Học viện Các vấn đề Địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự cho biết.
"Khả năng của sân bay Kabul sẽ cho phép người Mỹ rút quân theo thời gian quy định cho đến ngày 31 tháng 8, nhưng sau đó người Mỹ hoãn việc sơ tán nhân viên của các nước đồng mình và buộc phải hy sinh quan hệ với các nước quốc gia có nhân viên đang làm việc trong chính quyền Afghanistan", - ông Sivkov nói, đồng thời lưu ý rằng khả năng xảy ra tình huống này là rất cao.
Nếu sau ngày 31, người Mỹ không rút quân, có thể sẽ đưa ra một số hạn chế trong việc sử dụng sân bay và thậm chí có thể xảy ra các hoạt động quân sự.
Phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ dẫn những người sơ tán lên máy bay C-17 Globemaster Lực lượng Không quân Hoa Kỳ III tại sân bay quốc tế Hamid Karzai (HKIA), Afghanistan, 24/8/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Chuyến đi không thỏa thuận tới Kabul của hai nghị sĩ Mỹ khiến Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao tức giận
"Tôi không loại trừ điều này", - chuyên gia nói thêm.
Đồng thời, ông Sivkov thừa nhận rằng Taliban* sẽ không dám thực hiện các hành động quân sự tích cực để không gây ra một cuộc tấn công trả đũa nghiêm trọng, nhưng sẽ bắt đầu gây áp lực với người Mỹ bằng những cách khác, chẳng hạn như cắt nước hay gây khó khăn cho việc cung cấp thực phẩm. Theo chuyên gia, ít có khả năng xảy ra đọ súng giữa người Mỹ và các chiến binh.
“Tôi cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng hành động quân sự, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra, xét tới ưu thế vượt trội của Taliban*. Nếu mọi chuyện đến mức này thì người Mỹ cũng có thể tấn công bằng các lực lượng không quân. Nếu Mỹ chọn tới cách ném bom thì Taliban* sẽ tiêu diệt sạch quân đội Mỹ”, - ông  Sivkov nói, đồng thời lưu ý rằng đây là kịch bản ít có khả năng xảy ra nhất.
Ông nhấn mạnh rằng người Mỹ không có các căn cứ gần đó, và việc ném bom sẽ đồng nghĩa với tổn thất và tàn phá lớn ở Kabul. “Có nghĩa là, đối với người Mỹ, đây cũng là một lựa chọn rất khó khăn về mặt pháp lý quốc tế”, chuyên gia này nói.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban* tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Phiến quân kiểm soát tất cả các cửa khẩu qua biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát."
Phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.
Việc sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các nhiệm vụ nước ngoài được thực hiện thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do Hoa Kỳ và các nước NATO khác nắm giữ.
* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала