Có thể xảy ra chiến tranh do sự sụp đổ của đế quốc Mỹ

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisNhà Trắng
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Nhà báo viết cho chuyên mục Neil Ferguson của tờ The Economist đã đưa ra dự đoán về một cuộc chiến tranh lớn cho thế giới do quyền bá chủ của Mỹ bị sụp đổ.
Theo ý kiến ​​của ông, Hoa Kỳ đang lặp lại con đường của Anh, đế chế suy tàn vào nửa đầu thế kỷ 20. Điều này được chứng minh bằng các sự kiện chính sách đối ngoại: di tản quân đội một cách hỗn loạn từ Afghanistan - và sự suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ, người phụ trách chuyên mục viết.

Sự suy tàn của bá quyền Mỹ

Washington không có những thuộc địa rộng lớn như London từng sở hữu, nhưng quân đội Mỹ đóng quân tại hơn 150 quốc gia, bài báo viết.
Người dân trên đường phố New York sau tin ứng cử viên Đảng Dân chủ Joseph Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
NI nêu ra 5 dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của bá quyền Mỹ
"Thật không dễ dàng để có được một trách nhiệm toàn cầu rộng lớn như vậy. Nhưng sẽ là ảo tưởng nếu tin rằng rũ bỏ trách nhiệm này là việc dễ dàng hơn", - Ferguson nhận định.
Ông tin rằng sự suy giảm quyền bá chủ của Mỹ và sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc thế giới sẽ đưa hai quốc gia này đến một cuộc đụng độ không thể tránh khỏi ở Đông Á. Do sự thay đổi cán cân quyền lực ở khu vực này, giữa Bắc Kinh và Washington sẽ nổ ra một cuộc xung đột quân sự nghiêm trọng về quyền kiểm soát Đài Loan. Điều này sẽ khiến Mỹ phải đứng trước một sự lựa chọn "nghiệt ngã": chấp nhận thách thức và lao vào một cuộc đối đầu vũ trang lâu dài và khó khăn (như Đế chế Anh năm 1914 và 1939) hoặc nhượng bộ Trung Quốc, Ferguson kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала