Đại tướng Shoigu: Taliban* có trang bị vũ khí tốt hơn quân đội Ukraina

© Sputnik / Ministry of defence of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Sau khi quân Mỹ rời Afghanistan, các chiến binh Taliban* đã thu được hơn 100 tổ hợp tên lửa chống tăng xách tay «Javelin», nhiều hơn cả số mà quân đội Ukraina đang có. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi phát biểu trên kênh YouTube «Soloviev Live».

Tên lửa Mỹ về tay Taliban*

«Nếu người ta nói rằng số lượng tổ hợp «Javelin» được chuyển đến Ukraina từ Hoa Kỳ, tôi không nhớ rõ lắm, là vài chục chiếc hay gì đó, thì ở Afghanistan loại này có tới hơn 100 tổ hợp. Không phải được cung cấp, mà đơn giản là dâng vào tay», - ông Shoigu nói.
Với câu hỏi của MC truyền hình, rằng liệu trang bị vũ khí của Taliban* có tốt hơn của quân đội Ukraina hay không, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga trả lời: «Nếu tính với tỷ lệ một nghìn quân nhân, thì có thể nói như vậy». 
Giới thiệu hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A tại thao trường Staratel ở Nizhny Tagil - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Nga nhận yêu cầu về vũ khí từ các nước láng giềng của Afghanistan

Mối đe dọa căn bản 

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng phía Nga nhận thấy mối đe dọa và rủi ro chính của Afghanistan hàm chứa ở ma túy và số lượng lớn vũ khí, đặc biệt là các hệ thống tên lửa phòng không xách tay với độ chính xác cao và tên lửa chống tăng có dẫn đường.

Hoa Kỳ đã làm gì ở Afghanistan?

Ông Shoigu lưu ý rằng trong thời gian quân đội Mỹ hiện diện ở Afghanistan, diện tích đồn điền trồng cây thuốc phiện ở đất nước này «đã tăng gấp gần 100 lần». 
"Tôi sẽ không nói về phương thức phát tán tất cả những thứ này ra khắp thế giới và sang châu Âu, bởi tôi nghĩ mọi người đều biết ai đã bay từ đó", - Bộ trưởng nhận xét.
Ông Shoigu lưu ý rằng hiện nay Afghanistan sản xuất 93% lượng heroin trên toàn thế giới. 
Theo ông, Hoa Kỳ đã tham gia hai hướng hoạt động ở Afghanistan. Thứ nhất là bảo đảm an ninh của chính họ, tạo lập và tái vũ trang cho quân đội sở tại, thứ hai là tập trung khai thác khoáng sản với quy mô lớn. 
* - Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала