Hoa Kỳ nêu ra điều kiện để cung cấp viện trợ cho Taliban*

© REUTERS / LEAH MILLISCố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đặt câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 6 năm 2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đặt câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 6 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Moskva (Sputnik) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết khả năng Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ kinh tế cho Taliban* sẽ phụ thuộc vào việc Taliban * tuân thủ các cam kết của họ về lối thoát an toàn cho người Mỹ và đồng minh, cũng như cuộc chiến chống lại khủng bố.
Khi được hỏi liệu Mỹ có kế hoạch viện trợ cho Taliban* hay không, ông Sullivan nói trước hết, Mỹ có ý định tiếp tục viện trợ nhân đạo trực tiếp cho người dân Afghanistan.
Jake Sullivan - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.08.2021
Hoa Kỳ tuyên bố: Không ai ngờ các thành phố của Afghanistan thất thủ nhanh như vậy
“Khi nói đến các mối quan hệ viện trợ kinh tế và phát triển với Taliban*, nó sẽ phụ thuộc vào các hành động của Taliban*. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc họ có tuân thủ các cam kết của mình hay không: cam kết rời đi an toàn cho người Mỹ và các đồng minh Afghanistan, cam kết không để Afghanistan trở thành căn cứ mà từ đó những kẻ khủng bố có thể tấn công Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác và tuân thủ các cam kết quốc tế. Sẽ phụ thuộc vào chính họ. Và chúng tôi sẽ xem xét hành động của họ, cuối cùng chúng tôi sẽ trả lời về vấn đề viện trợ kinh tế", - Sullivan nói trên sóng ABC News.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Vào đầu tháng 8, Taliban* đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại lực lượng chính phủ ở Afghanistan. Taliban* tiến vào thủ đô vào ngày 15 tháng 8 và nắm quyền kiểm soát dinh tổng thống. Ngày 16 tháng 8 họ tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và hình thức nhà nước sẽ trở nên rõ ràng trong tương lai gần. Tỉnh duy nhất hiện không thuộc quyền kiểm soát của Taliban là Panjshir, phía đông bắc Kabul.
Đêm 31 tháng Tám, quân đội Mỹ rời khỏi sân bay Kabul, chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Lầu Năm Góc đã bỏ lại nhiều vũ khí, bao gồm các hệ thống tên lửa di động phòng không và chống tăng hiện đại.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала