Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine

© AFP 2022 / Timothy A. Clary Hội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại cuộc họp của HĐBA LHQ, đại diện của Việt Nam Nguyễn Phương Trà khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine. Bao gồm cả việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tiếp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, với sự tham dự của Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland.
Quân đội Hoa Kỳ tại sân bay Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Nga so sánh việc kết thúc sứ mệnh của Mỹ ở Afghanistan với việc Mỹ rút khỏi Việt Nam
Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, tập trung vào đối thoại và đàm phán.
Điều phối viên đặc biệt Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng, theo đó, số lượng người Palestine thương vong trong các vụ va chạm với lực lượng chức năng Israel ngày càng tăng.
Trong tháng qua, các hoạt động truy lùng và bắt giữ của Israel tại Bờ Tây đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 280 người Palestine bị thương.
Tình hình tại Gaza cũng căng thẳng do các vụ thả bóng bay gây cháy và bắn rocket từ phía Gaza cũng như việc Israel bắn 37 quả tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ giải pháp của 2 nhà nước Palestine và Israel

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng bạo lực gần đây với số thương vong ngày càng tăng, có nguy cơ leo thang thành xung đột nóng.
Busan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Thủy thủ Việt Nam mất tích kỳ lạ, bí ẩn ở vùng biển Hàn Quốc
Đại diện của Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về việc Israel tiếp tục có kế hoạch mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, khẳng định các hoạt động này là trái luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, bên cạnh nhà nước Israel với các đường biên giới an toàn, được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường biên giới trước năm 1967. 
Về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza, Việt Nam kêu gọi các bên bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo tại Gaza, đồng thời cho phép lưu chuyển hàng hóa thường xuyên qua các cửa khẩu giữa Gaza với bên ngoài để phục vụ việc tái thiết và phát triển kinh tế tại đây.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала