Lãnh đạo Công an Bình Dương lên tiếng vụ người đàn ông tử vong vì 6 cơ sở y tế từ chối

© Ảnh : Chí Tưởng - TTXVNĐại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) cung cấp thông tin tại Hội nghị.
Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) cung cấp thông tin tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Vụ người đàn ông tử vong vì bị các cơ sở y tế từ chối, không được cấp cứu ở Bình Dương, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh cho biết, đã xác định được dấu hiệu vi phạm.
Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, có đén 6 cơ sở y tế gồm Bệnh viện Quân y 4, Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú liên quan đến vụ ông Ngô Dương tử vong do đột quỵ sau khi bị từ chối cấp cứu.

Công an Bình Dương nói gì về vụ tử vong sau khi bị 6 cơ sở y tế từ chối?

Ngày 1/9, trong cuộc họp báo về công tác phòng chống Covid-19, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận liên quan trường hợp người đàn ông tử vong sau khi bị 5 cơ sở y tế từ chối khám chữa bệnh, cấp cứu.
Đại tá Trần Văn Chính cung cấp thông tin vụ việc người đàn ông bị nhiều bệnh viện từ chối dẫn đến tử vong. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Công an Bình Dương lên tiếng vụ tử vong sau khi bị 5 cơ sở y tế từ chối tiếp nhận
Theo Đại tá Chính, cơ quan Cảnh sát Điều tra đã xác định được dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ người đàn ông tử vong sau khi bị liên tiếp các cơ sở y tế từ chối.
Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương tại cuộc họp báo đã công bố có 6 cơ sở liên quan đến vụ việc này. Trong đó, có thêm Phòng khám Đa khoa Phúc Tâm 2. Đồng thời, Đại tá Trần Văn Chính nêu rõ, cơ quan công an hiện đã xác định được dấu hiệu vi phạm của từng cơ sở y tế.
Phó Giám đốc Công an Bình Dương cho hay, đối với Bệnh viện Quân y 4, sau khi tiếp nhận ca bệnh cấp cứu đã không tổ chức cấp cứu, không lập hồ sơ bệnh án, không thực hiện giấy chuyển viện, chuyển tuyến theo quy định.
Đại tá Trần Văn Chính cho biết, Bệnh viện Quân y 4 đã yêu cầu người nhà tự chuyển bệnh nhân, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng.
“Hành vi này vi phạm quy định tại các điều 32, 52, 53, 54 của Luật Khám chữa bệnh”, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.
Về phần Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, đại diện Công an tỉnh Bình Dương nêu rõ, cơ sở này đã tiếp nhận ca bệnh cấp cứu nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến tuyến trên.
© Ảnh : Chí Tưởng - TTXVNQuang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Quang cảnh Hội nghị.
Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng cũng không lập hồ sơ bệnh án (do phòng khám báo không dùng thuốc trong quá trình cấp cứu), không thực hiện giấy chuyển viện, chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng (cơ sở báo xe cấp cứu đã được trưng dụng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19).
“Sự việc tại Bệnh viện Quân y 4 và Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cần được làm rõ dấu hiệu của tội phạm "không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" được quy định tại điều 132 Bộ Luật Hình sự”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.
Đại tá Trần Văn Chính cũng lưu ý, do Bệnh viện Quân y 4 là cơ sở y tế của bên Quân đội nên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp, chuyển thông tin để Cơ quan điều tra Quân sự xử lý.
Còn đối với trách nhiệm của Phòng khám Ngọc Hồng, Công an tỉnh đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thăm hỏi động viện đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Đại dịch COVID-19
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 mới nhất chính thức "vào cuộc"
Đối với Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, Đại tá Trần Văn Chính cho biết, trung tâm này được xác định không thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiếp nhận, thu dung khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong tình hình dịch Covid-19. Cần lưu ý, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An là cơ sở y tế công lập.
Về phần Phòng khám Đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú, lãnh đạo Công an Bình Dương nêu rõ, những cơ sở này đã không thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24h để tiếp nhận thông tin và tổ chức hướng dẫn cấp cứu, thăm khám điều trị các bệnh nhân là chưa đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan chức năng, vi phạm khoản 1, điều 67 Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
Đại tá Trần Văn Chính cũng khẳng định, những hành vi xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú đang được Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Thanh tra Sở Y tế làm rõ, xử lý.

Bình Dương: Người đàn ông tử vong sau khi bị 5 cơ sở y tế từ chối tiếp nhận cấp cứu

Trước đó, vụ việc người đàn ông tử vong sau khi bị 5 cơ sở y tế từ chối cấp cứu, tiếp nhận chữa trị gây xôn xao dư luận.
Cụ thể, hôm 13/8, ông Ngô Dương, 57 tuổi, quê Trà Vinh, tạm trú ở khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, bị nôn ói dữ dội, người thân nhờ hàng xóm là ông Nguyễn Văn Cường, chủ nhân khu nhà trọ nơi ông Dương sinh sống, đưa đi cấp cứu.
bữa sáng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Những thực phẩm nào cần tránh trước khi tiêm vắc xin COVID-19?
Tuy nhiên, khi đến cả 5 cơ sở y tế đều không nơi nào tiếp nhận điều trị ông Dương. Người đàn ông này sau đó đã qua đời vì đột quỵ do không được cấp cứu, tiếp nhận điều trị kịp thời.
Theo lời người nhà bệnh nhân, họ đã gọi cấp cứu nhưng không có ai nghe máy nên nhờ mọi người dùng xe tải chở ông Dương đến bệnh viện.
Khi đưa nạn nhân đến Trung tâm Y tế TP Dĩ An, cơ sở này từ chối tiếp nhận với lý do đang điều trị bệnh nhân Covid-19.
Tiếp đó là Phòng khám Ngọc Hồng, tại đây, ông Dương được xét nghiệm nhanh nCoV và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và hỏi tiền sử bệnh, bác sĩ cho rằng tình trạng của ông Ngô Dương quá nặng, vượt khả năng của phòng khám nên đề nghị cho ông Dương chuyển viện lên tuyến trên.
Tiếp đó, người thân và hàng xóm đã đưa ông Dương đến Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện Đa khoa An Phú và Phòng khám Đa khoa tư nhân Nam Anh.
Tuy nhiên, tất cả cơ sở y tế này không tiếp nhận bệnh nhân với lý do các bác sĩ đi chống dịch Covid-19, không đủ trang thiết bị để cấp cứu hay…bị quá tải.
Đến khoảng 1h sáng ngày 14/8, ông Dương được đưa quay trở lại nhà trọ và mất sau đó ba tiếng vì không nơi nào chịu nhận bệnh.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Đại dịch COVID-19
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'số ca tử vong sẽ giảm trong một tuần tới'?
Dư luận phản ứng mạnh trước vụ việc này và đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, nhất là cơ sở y tế từ chối tiếp nhận bệnh nhân dù ông Ngô Dương có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.
Chiều ngày 15/8, UBND thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ sở y tế và ngành y tế tại địa phương làm rõ vụ việc người đàn ông đi nhiều bệnh viện nhưng bị từ chối, không cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong.
Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dĩ An lưu ý, các cơ sở y tế phải có trách nhiệm nhận bệnh nhân cấp cứu 24/24 giờ về bất kể trường hợp gì được liên hệ.
“Nếu để xảy ra tình trạng xấu như trên, các cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm khắc. Về kết quả xử lý riêng từng đơn vị trong vụ việc này phải chờ thêm kết luận từ Thanh tra Sở Y tế tỉnh và Cơ quan Công an điều tra”, ông Bảy nhấn mạnh.
Tại cuộc họp này, các cơ sở y tế trên đều đã nhận thiếu sót, trách nhiệm thuộc về mình, đồng thời sẽ lên phương án xin lỗi gia đình người quá cố và kiên quyết khắc phục chấn chỉnh tình trạng vừa xảy ra, không để tái diễn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала