Nhật Bản quyết định tận dụng chính sách mới của Trung Quốc

© AFP 2023 / Fred DufourSản xuất thép ở Trung Quốc
Sản xuất thép ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Việc cắt giảm sản xuất kim loại ở Trung Quốc mở ra triển vọng mới cho các nhà máy thép trên thế giới. Ông Takahiro Mori, Phó chủ tịch điều hành công ty Nippon Steel của Nhật Bản trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg nói rằng công ty ông dự kiến năm 2021 sẽ thu nhập nhiều hơn kế hoạch đề ra.
Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã cắt giảm quy mô ngành sản xuất kim loại sử dụng nhiều năng lượng kể từ tháng 7 để giảm lượng khí thải carbon dioxide, mà lĩnh vực luyện kim chiếm 15% trong tổng số khí thải đó. Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp sản xuất thép, nhôm, alumina (nhôm ô xít) và hợp kim ferro.
Theo kế hoạch của chính phủ nước này, vào tháng 9 năm nay các nhà máy sẽ phải cắt giảm một nửa công suất. Do việc sản xuất kim loại giảm, giá thép bắt đầu tăng, còn giá quặng sắt là một thành phần quan trọng để sản xuất thép lại giảm.
sản xuất thép - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.11.2016
Mỹ nghi ngờ các nhà sản xuất thép của Trung Quốc giao dịch thông qua Việt Nam
"Chính sách giảm sản lượng và hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc không chỉ có lợi cho chúng tôi mà còn cho toàn bộ ngành công nghiệp nói chung", - ông Mori, đại diện tập đoàn sản xuất thép lớn thứ năm trên thế giới và đứng đầu ở Nhật Bản cho biết.
Giá thành hợp kim trở nên thấp hơn do quặng sắt rẻ đi, trong khi giá kim loại thì ngược lại, đang tăng lên. Vào tháng 8 Nippon Steel dự đoán mức lợi nhuận năm của công ty sẽ kỷ lục là 3,4 tỷ USD, nhưng trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục cắt giảm sản xuất thì con số cuối cùng có thể cao hơn dự kiến. Cổ phần của công ty Nhật Bản này đã tăng hơn 18% trong tháng 8, còn giá cổ phiếu của họ ngày 30/8 đã tăng 3%.
Ông Mori cũng đánh giá về những rủi ro đối với công ty. Triển vọng phát triển trong bối cảnh Trung Quốc có chính sách mới có thể gặp khó khăn do dịch bệnh coronavirus gia tăng ở Đông Nam Á và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Tình trạng thiếu chip đang làm gián đoạn ngành sản xuất ô tô, và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp khác, bao gồm cả các nhà máy chế biến thép.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала