Đảo chính ở Guinea: Trung Quốc kêu gọi trả tự do cho tổng thống nước này

© REUTERS / Souleymane CamaraNgười dân vỗ tay hoan hô binh lính trong khi đang ăn mừng chiến thắng của cuộc nổi dậy ở Conakry, Guinea
Người dân vỗ tay hoan hô binh lính trong khi đang ăn mừng chiến thắng của cuộc nổi dậy ở Conakry, Guinea - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc phản đối cuộc đảo chính ở Guinea, kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế, đồng thời trả tự do ngay lập tức cho tổng thống Alpha Conde, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết tại cuộc họp báo ngắn hôm thứ Hai.

Trung Quốc theo sát tình hình

"Chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến tình hình ở Guinea, chúng tôi cũng chú ý đến các tuyên bố của Liên minh châu Phi và Liên minh kinh tế các nước Tây Phi. Trung Quốc phản đối việc cướp chính quyền do đảo chính và kêu gọi để trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Condé," - nhà ngoại giao nói.
© REUTERS / Saliou SambLực lượng đặc biệt trên một đường phố của Conakry trong khi xảy ra cuộc đảo chính
Lực lượng đặc biệt trên một đường phố của Conakry trong khi xảy ra cuộc đảo chính - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lực lượng đặc biệt trên một đường phố của Conakry trong khi xảy ra cuộc đảo chính
Ông nói thêm rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế, và cần xuất phát từ lợi ích cơ bản của đất nước và người dân Guinea để giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và tham vấn, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trong nước.

Âm mưu đảo chính ở Guinea

Trước đó Sputnik đưa tin rằng ở thủ đô Conakry trong khu vực dinh thự của Tổng thống Guinea có tiếng súng bắn. Theo các phương tiện truyền thông, đứng đằng sau nỗ lực đảo chính là nhóm lực lượng đặc biệt, nhóm này đụng độ với các vệ sĩ của Tổng thống Alpha Conde. Nhóm nổi dậy do Đại tá Mamady Doumbouya, người trước đây từng phục vụ trong Quân đoàn Ngoại giao Pháp, chỉ huy. 
© AFP 2022 / Cellou BinaniBinh lính Guinea trên một con phố ở Conakry sau vụ bắt giữ Tổng thống Alpha Conde
Binh lính Guinea trên một con phố ở Conakry sau vụ bắt giữ Tổng thống Alpha Conde - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Binh lính Guinea trên một con phố ở Conakry sau vụ bắt giữ Tổng thống Alpha Conde
Trong thông điệp gửi cho người dân đất nước, Doumbouya tuyên bố giải tán chính phủ, bãi bỏ hiến pháp hiện hành và đóng cửa biên giới đất nước. Sau đó, thủ lĩnh phe nổi dậy nói rằng không có gì đe dọa Tổng thống Alpha Conde. 
© AFP 2022 / Military SourceĐại tá Mamady Doumbouya
Đại tá Mamady Doumbouya - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Đại tá Mamady Doumbouya
“Tổng thống ở chỗ chúng tôi. Ông ấy đang ở một nơi an toàn. Không có bất kỳ vấn đề gì cả. Ông ấy đã được một bác sĩ thăm khám. Không có lý do gì để lo lắng”, ông Doumbouya nói với kênh truyền hình France 24 của Pháp.
© AFP 2022 / Military sourceTổng thống Guinea Alpha Conde
Tổng thống Guinea Alpha Conde - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tổng thống Guinea Alpha Conde
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала