Đại gia Phát "dầu" là ai?

Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Toà án nhân dân TP Hải Phòng vừa tuyên phạt ông Ngô Văn Phát hay còn gọi là Phát "dầu" với mức án 24 tháng tù. Trước đó, nguyên chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) là ông Tô Hữu Tề cũng đã bị bắt giam do có liên quan đến những hành vi của đại gia Phát "dầu".

Thu về 161 tỷ đồng từ việc buôn bán trái phép hoá đơn quy mô lớn

Đây là mức án được TAND TP Hải Phòng dành cho Ngô Văn Phát (57 tuổi) và đồng bọn sau khi đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép hóa đơn vào hôm 19/6.
Theo nội dung bản án, tháng 3/2012, Ngô Văn Phát đứng ra thành lập Công ty Cổ phần thương mại Xăng dầu Phát (Công ty Xăng dầu Phát) và làm chủ tịch hội đồng quản trị.
Sau đó, đại gia Phát đã bổ nhiệm Vũ Xuân Bẩy (71 tuổi, trú phường Đại Yên, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) làm giám đốc.
Dự án NMNĐ Thái Bình 2 phấn đấu hoàn thành trong năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
PVN bổ nhiệm 2 Phó Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2
Đồng thời, tuyển dụng Nguyễn Thị Loan (32 tuổi, trú quận Lê Chân, TP Hải Phòng) làm kế toán trưởng, Lương Văn Giao (30 tuổi, trú huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và một số người khác làm nhân viên.
Từ tháng 3/2014 đến tháng 8/2020, Phát chỉ đạo Bẩy, Loan và Giao thành lập 22 công ty nhưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh (công ty ma) mà nhằm mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).
Trong đó, Phát giao cho Bẩy nhiệm vụ quán xuyến, chỉ đạo chung việc vận hành hệ thống công ty ma, bà Loan có nhiệm vụ quản lý, điều hành nhân viên là giám đốc các công ty ma này.
Các công ty ma sẽ quản lý tiền công, nợ bán hóa đơn GTGT khống, trực tiếp giao dịch với khách hàng mua bán hóa đơn. Loan cũng trực tiếp hoặc phân công người khác viết hóa đơn mua bán hàng hóa khống, viết hóa đơn GTGT khống, thu tiền mặt đưa lại cho Bẩy để người này chuyển cho Phát thông qua Giao.
Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 đến thời điểm bị phát hiện, bắt giữ vào tháng 8/2020, Phát và đồng bọn đã bán tổng cộng 25.125 hóa đơn GTGT với tổng doanh số hàng hóa ghi khống hơn 17.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, các công ty này xuất khống 271 hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa trên 279 tỷ đồng cho công ty xăng dầu Phát để hợp thức hóa nguồn hàng đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí, Phát thu lợi về cá nhân hơn 161 tỷ đồng.

Án phạt dành cho đại gia Phát "dầu" và đồng bọn

Ngoài mức án 24 tháng tù, tòa buộc Phát phải nộp tiếp số tiền thu lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng. Trước đó, bị cáo này đã nộp được hơn 26,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
Đặc biệt, tòa biệt thự của ông Phát trên đường Lê Hồng Phong, quận Hải An (Hải Phòng) tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án.
Vũ Xuân Bẩy, Nguyễn Thị Loan cùng bị tuyên phạt 20 tháng tù, còn Lương Văn Giao lĩnh 18 tháng tù cùng về tội 'mua bán trái phép hóa đơn'.
Đường phố Hà Nội trang hoàng chào mừng Đại hội ĐCSVN lần thứ 13  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Tham nhũng vẫn đe dọa sự tồn vong của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ
Ngoài ra, 2 nữ bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm cùng lĩnh 12 tháng tù, 5 người còn lại trong vụ án bị phạt tiền cùng về tội danh.
Ngô Văn Phát có tên khác là Phát “dầu”, quê tỉnh Thái Bình. Trước khi bị bắt, ông này nổi tiếng là người giàu có và sở hữu nhiều ngôi nhà to như lâu đài ở Hải Phòng và Thái Bình.
Trước đó vào đầu năm 2021, Công an TP Hải Phòng cho biết đơn vị đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tô Hữu Tề (61 tuổi, nguyên chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Thủy Nguyên) để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ".
Được biết, ông Tề bị bắt do có liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của đại gia Phát "dầu".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала